Điểm lại không khí những ngày Tết truyền thống Lào

19-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Người dân tại nhiều thành phố đã ăn mừng Năm mới của Lào (Pi Mai Lao) theo cách hạn chế hơn bình thường, với các sự kiện công cộng bị cấm theo quy định phòng chống Covid-19, nhưng một số tỉnh đã tận hưởng khung cảnh sống động hơn với âm nhạc nhộn nhịp và các hoạt động khác diễn ra trên đường phố.

Các hoạt động ăn mừng ở Vientiane đã phải "hạ nhiệt" trong 3 năm liên tiếp sau khi Văn phòng  Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị cho người dân hạn chế ăn mừng ngày Tết theo các nghi lễ truyền thống. Do đó, tất cả các hình thức vui chơi giải trí ngoài trời, hội chợ đường phố, cuộc thi sắc đẹp Hoa h��u Lào Năm Mới và các đám rước, tiệc tùng trên đường phố đều bị cấm.

Ba ngày lễ Pi Mai Lao (từ 14 - 16/4) hầu hết các gia đình tụ họp để đi thăm cha mẹ, người thân cao tuổi và bạn bè, cũng như đi tới các ngôi chùa để mong cầu phúc lành cho một năm sắp tới.

Các con đường của Vientiane hầu như không có nhiều hoạt động ăn mừng như vui chơi hay ca nhạc ngoài trời giống như thông thường. Còn tại các con đường Ngum và Sihom, nơi đáng ra thường sẽ đông nghẹt người đổ tới vào những ngày này, lại không có bóng người hay xe cộ qua lại.

Tuy nhiên, nhiều người đã tổ chức những bữa tiệc tại gia và tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè. Theo một tập tục lâu đời của ngày Tết Lào, những người trẻ tuổi hơn kính cẩn rót nước lên tay người lớn tuổi và cầu xin sự ban phước của họ trong năm tới.

Các hoạt động đón năm mới của Lào cũng tương đối ít ở các tỉnh Oudomxay, Savannakhet, Khammuan và Champassak, nơi hầu hết người dân địa phương tổ chức tại nhà hoặc tại nhà hàng.

Một số người dân Vientiane đi tàu đến Luang Prabang hoặc Vangvieng, nơi không khí đón ngày lễ sôi động hơn và mọi người tràn ra đường tiệc tùng.

Tại thị trấn Luang Prabang, một điểm đến hàng đầu của du khách trong lễ Pi Mai Lao, nhiều sự kiện truyền thống đã diễn ra như thường lệ, chẳng hạn như lễ rước voi từ đền Vat Mai đến đền Vat Xiengthong, và một cuộc diễu hành đầy màu sắc từ Vat Xiengthong đến Vat Thatnoy.

Người dân cũng tụ tập trên các bờ sông để xây dựng các bảo tháp bằng cát để mang lại may mắn, đến thăm các ngôi chùa để tắm tượng Phật và dọn dẹp nhà cửa của họ.

Huyện Vangvieng ở tỉnh Vientiane cũng trở nên đông đúc hơi với những người muốn tìm kiếm một bầu không khí thoải mái tại đây, với các quán ăn tạm dọc sông Nậm Xông chật kín.

Gần như tất cả các khách sạn và nhà nghỉ ở Luang Prabang và Vangvieng đều đã kín phòng, vì Tết của Lào là lễ hội quan trọng nhất trong lịch của Lào.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.vientianetimes.org.la/freeContent/FreeConten72_City.php)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn