Điểm tin Kỷ lục: Guangzhou Circle (Trung Quốc): Độc đáo tòa nhà hình tròn cao nhất thế giới mang hình dáng một đồng tiền xu phong thủy

02-05-2020

Guangzhou Circle ở Trung Quốc là tòa nhà hình tròn độc đáo cao nhất thế giới mang hình dáng một đồng tiền xu phong thủy.

Guangzhou Circle là một tòa nhà độc đáo hình tròn tại Trung Quốc. Ngay thời điểm sau khi công trình hoàn thành vào năm 2013, các giới báo chí trên thế giới được một phen sửng sốt khi hình dáng của tòa nhà nhìn chả khác gì một chiếc bánh donut.

Quả thực khi thoạt nhìn rất nhiều người lầm tưởng Guangzhou Circle như một chiếc bánh như lời các báo chí nói do những đặc điểm na ná nhau như có hình thù là hình tròn và có một lỗ khoét ở giữa. Tuy nhiên, tòa nhà này được xây dựng với hình tượng sang hơn bạn tưởng đấy, thậm chí nó còn to bự hơn rất nhiều chiếc bánh donut đơn thuần và có chiều cao ấn tượng lên tới 138 mét – xác lập kỷ lục là tòa nhà hình tròn cao nhất thế giới.

Người thiết kế tòa nhà độc đáo này chính là kiến trúc sư người Ý Joseph di Pasquale. Trong quá trình nghĩ ra ý tưởng thiết kế tòa nhà mang hình tròn lạ mắt này, Pasquale đã có dụng ý khi cố liên tưởng các biểu tượng có liên quan đến lịch sử và văn hóa của Trung Quốc. Cuối cùng, biểu tượng được ông chọn chính là một đồng tiền xu phong thủy.   

Đây là trụ sở hiện tại của tập đoàn Hongda Xingye và ngôi nhà mới của Guangdong Plastic Exchange, trung tâm thương mại lớn nhất thế giới cho các nguyên liệu nhựa. Vòng tròn đường kính 50 mét với cấu trúc 33 tầng, đã biến tòa nhà thành một vòng tròn rỗng độc đáo. Khi phản chiếu xuống sông, hình dạng này sẽ trở thành con số tám - một con số may mắn trong văn hóa Trung Quốc.

Nguồn tham khảo: baoxaydung.com

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)