Điểm tin kỷ lục: Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới

15-01-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Volkswagen (viết tắt là VW) là hãng sản xuất xe hơi Đức, một trong những công ty sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới thuộc tập đoàn Volkswagen.

Lịch sử hình thành của hãng xe hơi này có sự liên quan khá mật thiết đến Adolf Hitler. Theo một số ghi nhận lịch sử thì Adolf Hitler không thích lái xe hơi nhưng lại có một thú vui là sưu tầm chúng. Vào năm 1933, ngay sau khi trở thành người lãnh đạo nước Đức, Hitler đã yêu cầu Ferdinand Porsche thay đổi kiểu dáng của chiếc xe năm 1931 để phù hợp hơn với những người đàn ông đang đi làm

Kết quả hình ảnh cho Volkswagen

Hans Ledwinka (một nhà sản xuất xe hơi vào thời điểm đó) đã thảo luận về những ý kiến của mình với Ferdinand Porsche, người đã sử dụng rất nhiều những thiết kế đặc trưng của loại xe Tatra vào xe KdF-Wagen năm 1938, về sau xe này được biết đến với cái tên VW Käfer hay là Volkswagen Beetle. Vào ngày 22 tháng 6 năm 1934, Ferdinand Porsche đã đồng ý chế tạo "Volkswagen" (xe của nhân dân). Từ đó hãng xe hơi lớn nhất thế giới VW được hình thành. 
 

Kết quả hình ảnh cho Volkswagen

VW thành lập năm 1937, là tài sản Chính phủ Đức cho đến khi nó được bán cho Volkswagen Beetle. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, quân đội Anh nắm quyền kiểm soát nhà máy vốn bị bom đạn tàn phá và khởi động lại dây chuyền sản xuất Beetle.

Năm 1948, Chính phủ Anh trao trả lại công ty cho Đức, lúc đó nó được quản lý bởi Heinrich Nordhoff.

Kết quả hình ảnh cho volkswagen lịch sử

Năm 1960, cùng với việc bán phần sở hữu của chính phủ Đức trong tập đoàn, hãng đổi tên thành Volkswagen Aktiengesellschaft. Tên trên được chuyển thành Volkswagen AG ngày 4 tháng 7 năm 1985, để phản ánh sự đa dạng toàn cầu mà nền tảng là trụ sở và nhà máy chính của Volkswagen ở Wolfsburg, Đức. Tập đoàn còn có tên tiếng Anh là Volkswagen Group. Tập đoàn là hãng sản xuất xe hơi thứ tư thế giới. Năm 2005, hãng chiếm 9,1% thị phần toàn cầu với 5,2 triệu xe bán ra.

Kết quả hình ảnh cho volkswagen lịch sử

Tập đoàn Volkswagen sở hữu cái thương hiệu như: Bugati; Audi (Đức); Lamborghini (Italia); Bentley (Anh); Bugatti (Pháp); SEAT (Tây Ban Nha); Škoda (Séc); Volkswagen (Đức); Porsche (Đức, từ năm 2011; Suzuki (Nhật, 24% phân khúc xe gắn máy; Scania (Thụy Điển, 49,29%; MAN (Đức 56%).

 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn