Điểm tin kỷ lục: Khám phá bí mật của vật thể bí ẩn nhất ở rìa hệ mặt trời

17-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Thiên thể có hình dạng người tuyết, trước đây có tên Ultima Thule nhưng hiện đổi thành Arrokoth, đã trở thành vật thể xa xôi nhất của hệ mặt trời từng được con người thám hiểm.

 

Minh họa về Arrokoth /// NASA

Minh họa về Arrokoth

NASA
 
Tàu du hành New Horizons của NASA đã bay ngang Arrokoth vào ngày 1.1.2019, có nghĩa là phi thuyền này phải mất hơn 3 năm kể từ khi đi ngang Pluto để đến được thiên thể ở rìa hệ mặt trời cách đó 1,6 tỉ km.
Vào thời điểm bay ngang, New Horizons chỉ cách mục tiêu khoảng 3.540 km, cho phép tàu du hành đo được kích thước của Arrokoth là 36 km. Thiên thể này là một trong các thành viên của Vành đai thiên thạch Kuiper ở phạm vi ngoài quỹ đạo của Hải Vương tinh.
Cho đến nay, dữ liệu được truyền về từ khoảng cách 6,6 tỉ km tiếp tục thay đổi nhận thức của giới khoa học về quá trình tượng hình của các hành tinh trong hệ mặt trời.
“Tốc độ truyền dữ liệu đặc biệt chậm vì khoảng cách quá xa”, theo một trong những tác giả nghiên cứu Will Grundy của Đài thiên văn Lowell ở Flagstaff, bang Arizona (Mỹ).

Khám phá bí mật của vật thể bí ẩn ở rìa hệ mặt trời - ảnh 1

Hình ảnh cận cảnh của Arrokoth

NASA

 

Theo: Thanh niên