Điểm tin kỷ lục: Nhiệt độ Nam Cực lần đầu tăng trên 20 độ C lần đầu tiên trong lịch sử

15-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Nam Cực lần đầu tiên ghi nhận nhiệt độ hơn 20 độ C, gây ra lo ngại về sự bất ổn của khí hậu trong kho băng lớn nhất thế giới.

Mức nhiệt 20,75 độ C được ghi lại bởi các nhà khoa học Brazil tại đảo Seymour vào ngày 9/2 cao hơn gần một độ so với mức kỷ lục 19,8 độ C trước đó, được ghi nhận trên đảo Signy vào tháng 1/1982.

Theo Guardian, những số liệu này sẽ cần được Tổ chức Khí tượng Thế giới xác nhận nhưng chúng phù hợp với xu hướng nhiệt trên bán đảo và các đảo lân cận. Khu vực ấm lên gần 3 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp - một trong những tốc độ nhanh nhất trên hành tinh.

Các nhà khoa học, những người thu thập dữ liệu từ các trạm giám sát từ xa cứ sau ba ngày, mô tả kỷ lục mới này là "đáng kinh ngạc và bất thường".

Nhiet do Nam Cuc lan dau tang tren 20 do C trong lich su hinh anh 1 nam_cuc.jpg

Sông băng ở Quần đảo Nam Shetland, Nam Cực. Nhiệt độ trong khu vực đã ấm lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Ảnh: AFP/Getty.

Các nhà khoa học thuộc chương trình Nam Cực của Brazil cho biết điều này dường như bị ảnh hưởng bởi sự dịch chuyển của dòng hải lưu và sự kiện El Niño.

Trong khi nhiệt độ ở miền Đông và miền Trung Nam Cực tương đối ổn định, có những lo ngại ngày càng tăng về phía tây Nam Cực, nơi các đại dương nóng lên đang tàn phá sông băng Thwaites và Đảo Thông khổng lồ.

Bán đảo Nam Cực - vùng đất vươn dài nhất về phía Argentina - bị ��nh hưởng nặng nề nhất.

Carlos Schaefer, thành viên dự án Terrantar của chính phủ Brazil, theo dõi tác động của biến đổi khí hậu đối với băng vĩnh cửu và sinh học tại 23 địa điểm ở Nam Cực, cho biết dữ liệu giám sát từ các khu vực này có thể chỉ ra những gì đang diễn ra cho các phần khác của khu vực.

"Điều quan trọng là phải có các khu vực trọng điểm như Nam Shetlands và bán đảo Nam Cực bởi vì chúng có thể lường trước những diễn biến sẽ xảy ra trong tương lai, tương lai gần", ông nói.


Theo: Zing