Điểm tin kỷ lục: Phát hiện hoá thạch rùa tiền sử to nhất thế giới ở Colombia

14-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Các nhà khoa học Colombia mới khai quật ��ược hóa thạch của một trong những loài rùa lớn nhất từng sống trên Trái Đất.

Ngày 12/2, các nhà khoa học cho biết hóa thạch mới cho thấy con rùa thuộc chi Stupendemys này dài tới 4 mét và nặng khoảng 1,25 tấn, tương đương kích thước của một chiếc xe hơi.

Đặc biệt, con rùa đực có sừng cứng ở hai bên mặt, gần với cổ. Những vết sẹo sâu trong hóa thạch cho thấy những chiếc sừng này có thể từng được sử dụng để chiến đấu với những con đực khác.

Phát hiện hoá thạch rùa tiền sử to nhất thế giới ở Colombia - 1

Hoá thạch của loài rùa tiền sử Stypendemys với kích thước bằng chiếc xe hơi. (Ảnh: The Guardian)

Stupendemys, có nghĩa là "con rùa kỳ diệu", là một chi rùa tiền sử từng sinh sống trong hệ thống đầm lầy ở Nam Mỹ từ lâu trước khi sông Amazon được hình thành.

Kích thước lớn của rùa cho phép chúng tự vệ trước những kẻ săn mồi đáng gờm, do vậy, chúng mới có thể sống tại đầm lầy cùng những con cá sấu to lớn bao gồm cả loài Purimanaurus dài 11 mét và Gryposeuchus có thân dài 10 mét. Một trong những hóa thạch của Stupendemys từng được tìm thấy với chiếc răng cá sấu dài 5cm cắm trong đó.


Theo: Yahoo UK