Điểm tin Kỷ lục: Quốc gia duy nhất ở châu Phi sở hữu 2 kỳ quan của thế giới cổ đại

30-04-2020

Ai Cập thường được biết đến với biệt danh “món quà của sông Nile”.

Ai Cập thường được biết đến với biệt danh “món quà của sông Nile”. Dòng sông này chính là cái nôi hình thành nền văn minh Ai Cập trong buổi đầu lịch sử. Vùng thung lũng màu mỡ của sông Nile do lũ lụt hàng năm tạo nên giúp người dân Ai Cập cổ đại có cuộc sống thịnh vượng và tồn tại đến ngày nay. Với chiều dài lên tới 6.853 km, chảy qua Ai Cập và 10 nước khác ở Bắc Phi như Tanzania, Uganda, Sudan…đổ về Địa Trung Hải, Nile là dòng sông dài nhất thế giới.

Thủ đô của Ai Cập hiện nay là thành phố Cairo, diện tích hơn 1,4 nghìn km2, dân số hơn 15 triệu người. Cairo là một trong 20 thành phố lớn nhất trên thế giới.

Ai Cập là một trong những cái nôi tiêu biểu của văn minh thế giới. Nhà nước, dân tộc, tôn giáo đã xuất hiện ở đây ngay từ buổi bình minh của nhân loại. Ai Cập đồng thời cũng là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Phi vinh dự sở hữu tới 2 kỳ quan của thế giới cổ đại.

 

Trong số bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, hai công trình do người Ai Cập xây dựng là kim tự tháp và ngọn hải đăng Alexandria. Đặc biệt, kim tự tháp Giza ở Ai Cập chính là kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất của thế giới cổ đại vẫn còn tồn tại đến ngày nay. 

 

Kim tự tháp ở Ai Cập là công trình kỳ vĩ trong buổi đầu của văn minh nhân loại. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích toàn bộ bí mật chứa đựng trong những công trình này. Hơn 100 kim tự tháp vẫn còn tồn tại ở Ai Cập. Tất cả công trình này đều được xây dựng để làm lăng mộ cho các Pharaon (hoàng đế cổ đại).
 

Với chiều cao lên tới 135 m, ngọn hải đăng Alexandria là công trình cao thứ hai trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, sau Kim tự tháp Giza (146 m). Được xây dựng dưới thời vua Ptolemy I, khánh thành khoảng năm 201 TCN dưới thời vua Ptolemy II, điều đáng tiếc là vào năm 1303, ngọn hải đăng này đãbị sụp đổ trong một trận động đất.
 
Nguồn: https://zingnews.vn/quoc-gia-duy-nhat-o-chau-phi-so-huu-2-ky-quan-cua-the-gioi-co-dai-post878953.html

Theo Zingnews.vn