Điểm tin kỷ lục: Quốc gia duy nhất trên thế giới không có thủ đô

05-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Cộng hòa Nauru được biết đến là quốc gia nhỏ thứ 3 trên thế giới và cũng đồng thời là quốc gia duy nhất không có thủ đô.

Nauru , tên chính thức là Cộng hoà Nauru trước đây có tên Đảo Pleasant, là một quốc đảo thuộc Micronesia nằm ở Nam Thái Bình Dương. Nơi gần nhất với nước này là Đảo Banaba thuộc Kiribati, kho��ng 300 km về phía đông. Nauru là quốc đảo nhỏ nhất thế giới với diện tích 21 kilômét vuông (8,1 sq mi).

Kết quả hình ảnh cho Cộng hoà Nauru không có thủ đô"


Hòn đảo là nơi định cư của người Micronesia và Polynesia, và vào cuối thế kỷ 19 Nauru bị sáp nhập làm một phần thuộc địa của Đế chế Đức. Sau Thế chiến thứ nhất, Nauru trở thành lãnh thổ uỷ trị bởi Úc, New Zealand, và Vương quốc Anh. Trong suốt Thế chiến II, Nauru bị chiếm đóng bởi người Nhật và sau đó là lực lượng Đồng Minh trong khi tiến qua Thái Bình Dương, và sau khi chiến tranh kết thúc, nước này lại trở về tình trạng uỷ trị. Nauru tuyên bố độc lập vào năm 1968.

 

Kết quả hình ảnh cho Cộng hoà Nauru không có thủ đô"


Trong suốt nửa đầu thế kỷ 20, kinh tế Nauru dựa chủ yếu vào nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nauru là một đảo đá phosphate lộ thiên, cho phép các hoạt động khai thác diễn ra thuận lợi.

Nauru là một nước cộng hòa với chính quyền có một hệ thống nghị viện. Tổng thống là nguyên thủ quốc gia và chính phủ. Nghị viện đơn viện gồm 19 thành viên được bầu cử mỗi ba năm. Nghị viện bầu tổng thống từ các thành viên của mình, và tổng thống bổ nhiệm một nội các gồm sáu thành viên. Nauru không có bất kỳ cấu trúc chính thức nào cho các chính đảng, và các ứng cử viên thường ứng cử chức vụ với tư cách độc lập. 

Kết quả hình ảnh cho Cộng hoà Nauru không có thủ đô"

Nauru được chia thành 14 khu, chúng được nhóm lại thành tám khu vực tuyển cử.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn