Điểm tin kỷ lục: Sinh vật kỳ lạ, nằm im lìm không di chuyển suốt 7 năm liền

07-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Chính xác là 2,569 ngày không di chuyển!

Trong tự nhiên, rất hiếm loài sinh vật nào có thể sống mà không cần thức ăn hoặc động đậy trong nhiều năm. Dù có lười đến đâu, thì ít nhất chúng cũng phải tự lết cái thân đi tìm đồ ăn hoặc giải quyết nhu cầu vệ sinh hàng ngày.

Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra được một loài sinh vật phá vỡ kỷ lục về sự lười biếng.

 

Tìm ra sinh vật còn lười hơn cả bạn sau Tết - con kỳ giông này đã nằm im được 7 năm rồi đó - Ảnh 1.

 

Loài kỳ giông hang động này còn được gọi là Olm ( tên khoa học là Proteus Anguinus) đã phá vỡ kỷ lục "siêu lười" trong giới tự nhiên, khi chỉ... nằm im và không làm gì qua hàng năm trời, nhưng vẫn sống nhăn răng!

Các nhà khoa học đến từ Anh và Hungary đã tìm thấy loài sinh vật "đại lãn" này sống rải rác trong các hang động tại Bosnia và Herzegovina. Theo nghiên cứu, hầu như loài này chỉ di chuyển trung bình 1 mét/năm và con nào chăm lắm thì trong 10 năm sẽ di chuyển được hẳn... 11m ! Đừng vội cười, với các bạn thì có lẽ 11m chỉ cần vài sải chân là tới. Nhưng với loài kỳ giông này, di chuyển được 11m tựa như việc loài người đặt chân lên mặt trăng vậy. Đó là một cuộc khai phá, một cuộc đại cách mạng đòi hỏi những gì tinh túy nhất trong nền văn minh kỳ nhông.

Quay trở lại vấn đề chính, trong khi rất nhiều chú kỳ giông Olms khác nỗ lực phấn đấu hàng ngày để thoát khỏi cái tiếng "lười biếng" và phá vỡ kỷ lục của nhau, thì ở đâu đó một góc hang động ẩm ướt, vẫn có một chú chỉ nằm chơi và quan sát cuộc tiến hóa này! Vì nó đã nằm đó được 7 năm rồi, mà vẫn không hề có ý định nhúc nhích thêm cm nào, lười thế thì cũng chịu...

Được biết, loài này vốn bị mù bẩm sinh và có thể sống dưới những dòng nước tối tăm suốt cả thế kỉ mà vẫn "still fine". Chúng không bị loài nào săn đuổi và cũng chẳng có ý định săn đuổi ai. Trên thực tế, Olms có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng và sống sót sau một bữa ăn trong vòng một thập kỷ! Khi chúng quyết định ăn, Olms sẽ đánh chén những con tôm và ốc nhỏ mà chúng tìm thấy thông qua khả năng nghe siêu thanh của chúng. Olms cũng chỉ di chuyển khi chúng lên cơn "hứng tình" và thèm giao phối, thường là cứ sau 12,5 năm.

 

Tìm ra sinh vật còn lười hơn cả bạn sau Tết - con kỳ giông này đã nằm im được 7 năm rồi đó - Ảnh 3.

 

Trong hơn tám năm, các thợ lặn đã nghiên cứu loài Olms trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở các hang động dưới nước. Để thu thập dữ liệu, thợ lặn sẽ bắt các Olms bằng tay, đánh dấu chúng, sau đó thay thế chúng ở cùng một vị trí mà chúng được lấy từ đó.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá được rất nhiều điều hay ho về loài Olms này. Nhưng nghiên cứu đột phá nhất vẫn là việc phát hiện nó... chỉ nằm im một chỗ.


Theo: Cnet