Điểm tin kỷ lục: Sư tử hang Á Âu - Loài sư tử cổ đại to lớn nhất lục địa Á Âu.

30-01-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Sư tử hang Á Âu (tên khoa học: Panthera spelaea) là giống sư tử cổ đại cỡ lớn nhất từng sống ở lục địa Á Âu và đã bị tuyệt chủng cách đây gần 10,000 năm.

Chúng phân bố chủ yếu ở khu vực vùng núi băng giá và hang núi đá giáp ranh giữa châu Âu và châu Á và có họ hàng với loài sư tử Bắc Mỹ (một loài có kích cỡ nhỉnh hơn chút) thời đó. Điều thú vị nhất của giống sư tử này so với sư tử ngày nay là dù con đực thì cũng không hề có bờm mà chỉ là đám lông xếp nếp vòng quanh phần cổ tương tự như loài cọp hiện đại.

Không có mô tả ảnh.Với cơ thể dài 3.5 m và nặng gấp rưỡi so với các loài sư tử hiện tại, chúng dường như không có đối thủ trong tự nhiên vào kỉ băng hà cách đây hơn 10,000 năm. Sư tử hang Á Âu được cho là một phân loài phụ của sư tử châu Phi và cũng đã được coi là một phân loài phụ của hổ, thời đó chỉ có loài gấu hang động khổng lồ là chỉ có thể gây khó dễ cho chúng trong việc tranh giành nguồn thức ăn. So với gấu hang là loài ăn tạp cả động lẫn thực vật, thì sư tử hang động phần lớn luôn giành phần thắng trong các cuộc tranh chấp.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên

 

So với hai loài ăn thịt cùng thời là mèo răng kiếm (Homotherium) và loài linh cẩu hang động (Crocuta crocuta spelaea) chỉ săn mồi ở vùng đồng bằng rộng lớn với các con mồi ưa thích là voi ma mút lông đen và tê giác lông mịn thì sư tử hang chọn các khu vực rừng rậm núi tuyết làm lãnh địa và loài nai tiền sử làm nguồn thức ăn chính.

Trong hình ảnh có thể có: văn bảnSự biến mất của sư tử hang động được quy là do sự xuất hiện của các loài ăn thịt nhỏ hơn như sói và nhất là người tiền sử. Khi hầu hết các vùng đồng bằng mở dần được thay thế bằng rừng thưa mà các động vật cỡ lớn thời đó như sư tử hang động đã không thích nghi được dẫn đến sự biến mất dần.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, thiên nhiên và ngoài trời

Sư tử hang Á Âu lúc này buộc phải chia sẻ lãnh địa của mình với sói đồng thời cũng chạm mặt người tiền sử nhiều hơn và cũng đã ko thể tranh giành nguồn thức ăn đuôc với hai giống loài này vì cách thức săn mồi thiếu hiệu quả hơn. Cho đến nay, người ta đã tìm được vô số những bức họa trên hang động cổ và một vài bức tượng vẽ hình ảnh của kẻ săn mồi dũng mãnh bậc nhất từng sống ở kỉ băng hà này.


Theo: Khôi Trương (Lạc vào sở thú)