Điểm tin kỷ lục: Trăng tròn tháng hai sẽ đạt cực đại lớn nhất trong năm

07-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Những người yêu thích nhìn ngắm bầu trời sẽ sớm có cơ hội nhìn thấy mặt trăng tuyết, đây sẽ là một trong những mặt trăng tròn lớn nhất trong năm nay.

Trăng tròn tháng hai sẽ đạt cực đại vào lúc 2:33 sáng EST vào Chủ nhật, ngày 9/2, theo NASA. Để có cái nhìn tốt nhất về Mặt trăng này, hãy tìm nó vào đêm thứ Bảy, ngày 8 tháng 2; nó sẽ mọc lên ở phía đông và đạt đến điểm cao nhất trên bầu trời vào khoảng nửa đêm.

Một số chuyên gia cũng mô tả trăng tròn sắp tới là một siêu mẫu, mặc dù những người khác cảm thấy rằng nó không đủ điều kiện là thể loại của sự kiện thiên thể. Siêu mẫu xảy ra khi quỹ đạo hình elip mặt trăng đưa nó đến điểm gần nhất với Trái đất trong khi mặt trăng tròn.

Khi một mặt trăng tròn xuất hiện ở perigee [điểm gần nhất với Trái đất], nó sáng hơn và to hơn một mặt trăng tròn thông thường và đó là nơi chúng ta có một ‘siêu sao’giải thích về cơ quan vũ trụ trên trang web của mình.

Kết quả hình ảnh cho statue of liberty

Mặt trăng siêu tuyết xuất hiện phía sau tượng Nữ thần tự do khi mặt trời mọc vào ngày 19 tháng 2 năm 2019, tại thành phố New York

EarthSky lưu ý rằng, trong khi trăng tròn ngày 9 tháng 2 là lớn thứ tư năm 2020, một số chuyên gia sử dụng các bộ tính toán khác nhau để xác định siêu mẫu. Một bộ tính toán sử dụng các điểm gần nhất và xa nhất của Mặt trăng đến Trái đất vào năm 2020 làm tham số, trong khi bộ kia sử dụng các điểm gần nhất và xa nhất trong quỹ đạo hàng tháng hiện tại của nó. Sử dụng định nghĩa sau, tháng này trăng tròn đủ điều kiện là một siêu mẫu, theo EarthSky.

Được mệnh danh là mặt trăng tuyết của người Hồi giáo, trăng tròn tháng hai đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa người Mỹ bản địa. Là một mặt trăng giữa mùa đông hoặc trăng tròn thứ hai của mùa đông, các bộ lạc người Mỹ bản địa ngày nay là miền bắc và miền đông Hoa Kỳ gọi đây là “Mặt trăng tuyết” hoặc “Mặt trăng đói” vì tuyết rơi dày trong mùa này.

 


Theo Fox News