Điểm tin Kỷ lục: Vòng đu quay duy nhất trên thế giới được xây dựng trên một cây cầu bắc qua sông

28-04-2020

Tianjin Eye là vòng đu quay duy nhất trên thế giới được xây dựng trên một cây cầu bắc qua sông.

Nếu xét về kích cỡ khổng lồ, Tianjin Eye chắc chắn không phải là m��t “ứng cử viên” cho danh hiệu vòng đu quay lớn nhất thế giới, nhưng nhờ được xây dựng tại một vị trí trên cầu độc đáo bắc ngang qua sông Hải Hà, nên vòng đu quay Tianjin Eye này có kỷ lục ấn tượng hơn các vòng đu quay khác khi đây là vòng đu quay duy nhất trên thế giới được xây dựng trên một cây cầu bắc qua sông.

Được hoàn thành xây dựng vào năm 2008, vòng quay bánh xe khổng lồ này là một trong những vòng quay quan sát được xây dựng khéo léo nhất trong các công trình tháp của Trung Quốc.

Tianjin Eye có gần 50 buồng quan sát có sức chứa lên đến 8 hành khách cho một buồng, xoay ở độ cao gần 121 m trên mặt nước của sông Hải Hà. Vòng đu quay được chống đỡ bởi các thanh chống 3 hướng được kết nối với cây cầu Yongle nằm dưới vòng quay.

Vào ban ngày, Tianjin Eye được đưa vào hoạt động cho mục đích dịch vụ giải trí; tuy nhiên vào ban đêm, vòng đu quay sẽ không hoạt động kinh doanh, thay vào đó xung quanh vòng quay được thắp sáng bằng ánh đèn neon lấp lánh, làm rực rỡ cả một khu thành phố. Ngoài ra, với sự phản chiếu hình ảnh của vòng bánh xe lên mặt dòng sông càng làm cho cảnh tượng thêm phần lộng lẫy.

Xét về sức chứa tổng tối đa, Tianjin Eye có thể chở tới gần 800 hành khách trong một giờ, giúp cho vòng đu quay này được mệnh danh là có thể chở người khủng chẳng khác gì cây cầu qua phà phía dưới nó.

Điều thú vị là những ai đang lưu thông dưới cầu Yongle có thể “vẫy tay chào” những người đang chơi trên vòng đu quay, còn những người chơi thì có thể “vẫy tay chào” các hành khách đang đi tàu thuyền trên con sông – đây quả thực là một trải nghiệm có một không hai trên thế giới.

 


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Dịch: Kiến Trung)