Điều ít biết về nơi sản xuất kit xét nghiệm Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam

07-03-2020

Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được bộ kit ứng dụng trong chẩn đoán virus SARS-COV 2 gây bệnh Covid-19, doanh nghiệp sản xuất hoàn toàn là những người trẻ tuổi, người lớn tuổi nhất sinh năm 1980

 

Bộ sinh phẩm (bộ kit) phát hiện nhanh virus nCoV, nhưng bộ kit real-time RT PCT one step.

 

Lần đầu tiên Việt Nam có bộ kít chẩn đoán nCoV

Như đã đưa tin, Học viện Quân y đã phối hợp với CTCP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) chế tạo thành công bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT PCR one step phát hiện virus corona chủng mới (nCoV).

Đây là nội dung thuộc đề tài Khoa học công nghệ độc lập cấp quốc gia, được Bộ trưởng Bộ KH&CN phê duyệt giao cho Học viện Quân y chủ trì phối hợp với Công ty Việt Á thực hiện.

Việc thực hiện được triển khai thành công trong vòng chưa đầy 1 tháng, góp phần quan trọng vào việc đẩy lùi Covid-19.

Chia sẻ về thành công bước đầu, ông Phan Quốc Việt cho rằng kết quả này là nhờ hỗ trợ của cơ quan quản lý, trong đó có Bộ KH&CN.

Tại buổi họp báo công bố sản phẩm, vị doanh nhân trẻ này chia sẻ một cách ngắn gọn: “Rất cảm ơn Bộ KH&CN cũng như Học viện Quân y đã tin tưởng giao cho Việt Á cơ hội này để có thể cùng hợp tác, đưa được sản phẩm này ra cộng đồng, đóng góp một phần nhỏ công sức cho đất nước vào lúc này.” .

Để kết thúc cho phát biểu ngắn gọn của mình, ông Phan Quốc Việt “chỉ xin hai câu”: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại không còn… Cô Vy”.

Ông Phan Quốc Việt, Giám đốc CTCP Công nghệ Việt Á.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Trung tướng, Giáo sư Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y – cho biết đây là “lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm bộ kit ứng dụng trong chẩn đoán virus SARS-COV 2”, tác nhân gây ra viêm đường hô hấp cấp tính của Covid-19.

Người đứng đầu Học viện Quân y khẳng định đây là bộ kit “đảm bảo chất lượng và tính ổn định”, tương đương với các bộ kit chúng ta đã nhập về. Đặc biệt, chúng ta có thể đảm bảo được về mặt số lượng khi Công ty Việt Á cam kết mỗi ngày có thể sản xuất được 10.000 bộ.

“Thành công này là một trong những kết quả của sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, của BCĐ Quốc gia, Bộ KH&CN, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.” – Trung tướng Đỗ Quyết nói.

“Bộ kit này đã được gửi cho tạp chí về virus học của thế giới, ngay lập tức tạp chí này đã gửi lên WHO, và WHO đã xin phép Học viện Quân y được chia sẻ quy trình nghiên cứu này với các phòng thí nghiệm, để người ta có thể triển khai nghiên cứu. Học viện Quân y đã chấp thuận và sẵn sàng chia sẻ. Câu chuyện này cho thấy kết quả nghiên cứu đã không chỉ dừng lại ở Việt Nam.” – Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y nói.

“Để thực hiện câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “chống dịch như chống giặc”, Học viện Quân y đã quyết liệt thực hiện, trong đó có sự hợp tác với Việt Á, một công ty có uy tín và truyền thống hợp tác với Học viện Quân y trong nhiều năm, vì thế ngay lập tức Học viện Quân y và Công ty Việt Á bắt tay nhau cùng triển khai nghiên cứu và sản xuất ra bộ kit.”

Trung tướng Đỗ Quyết cũng bày tỏ sự cảm kích trước sự ủng hộ quyết liệt, kịp thời của Bộ KH&CN và của nhóm các nhà khoa học nói chung. Cùng với đó là sự giúp đỡ rất hiệu quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đơn vị đã chia sẻ những thông tin để nhóm nghiên cứu ra sản phẩm, đồng thời đã có kiểm nghiệm rất khách quan, kịp thời.

Vì sao chọn Việt Á?

Được biết, Công ty Việt Á là doanh nghiệp những người trẻ tuổi (người lớn tuổi nhất sinh năm 1980) nhưng đã có nhiều hợp tác với Học viện Quân y trong gần 10 năm qua.

Doanh nghiệp có trụ sở tại TP.HCM này chuyên về lĩnh vực sinh học phân tử, với đội ngũ cán bộ chuyên môn được giới thiệu là nhóm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công và đưa vào thương mại từ rất sớm các kit sử dụng kỹ thuật realtime PCR và lai phân tử.

Trung tướng - Giáo sư Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao lại chọn Việt Á làm đối tác, Trung tướng Đỗ Quyết cho rằng đây là một công ty hàng đầu, nếu như không muốn nói là duy nhất, đạt được các ISO như ISO 9001 năm 2015, ISO 1385 năm 2016. Điều này có nghĩa quy trình sản xuất của họ rất là chuẩn, sản phẩm của họ đã được công nhận.

“Chúng tôi là các nhà khoa học tạo ra quy trình, nhưng muốn sản xuất được cần phải tìm đến các đối tác doanh nghiệp. Công ty Việt Á đã đồng hành với Học viện Quân y trong gần 10 năm nay không chỉ trong việc sản xuất ra các bộ kit. Trên cơ sở đó chúng tôi chọn Công ty Việt Á, việc lựa chọn đối tác là rất quan trọng.” – Trung tướng Đỗ Quyết nói.

Theo Giáo sư Lê Bách Quang – Chủ nhiệm các Hội đồng KH&CN cấp Quốc gia liên quan đến sinh phẩm – cho biết, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối các bộ sinh phẩm để chẩn đoán, nhưng Việt Á chiếm tới 70% thị phần cung cấp tại Việt Nam và đã có những sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài như Lào, Campuchia, Trung Quốc,…, nên việc Học viện Quân y lựa chọn Việt Á làm đối tác cũng là điều dễ hiểu.

“Truyền thống kết hợp giữa hai bên là rất tốt, Việt Á đã có “visa” của Bộ Y tế cấp phép cho nhiều kit mà các công ty sinh phẩm khác chưa có” – GS. Lê Bích Quang nói.

Nói về sản phẩm mới, CEO của công ty Việt Á, ông Phan Quốc Việt cho biết, do chi phí nghiên cứu được Bộ KH&CN tài trợ nên giá thành sản phẩm đã giảm khá nhiều. Một bộ test kit phát hiện nhanh nCoV do công ty sản xuất hiện được bán với mức giá từ 400-600 nghìn đồng.

Hiện năng lực sản xuất của công ty là 10.000 bộ kit/ngày, khi cần có thể tăng công suất lên gấp 3 lần.


Theo Nguyễn Tuân - Vietnamnet.vn