Đội quân chuột dò mìn bắt đầu được huấn luyện ở Campuchia

20-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một nhóm 20 con chuột dò mìn đã được đưa đến Campuchia và sẽ trải qua ba đến sáu tháng huấn luyện trước khi chúng thực hiện công việc của mình.

Michael Heiman, giám đốc chương trình của APOPO tại Campuchia - một tổ chức phi chính phủ quốc tế chuyên huấn luyện chi chuột Cricetomys để phát hiện bom mìn và bệnh lao - cho biết những con chuột đã đến quốc gia này vào ngày 5/6, sau một năm huấn luyện chuyên sâu tại trung tâm của APOPO ở Tanzani. Chúng sẽ được dùng để giúp sức cho sự mở rộng các hoạt động rà phá bom mìn ở tỉnh Preah Vihear, với sự tài trợ của chính phủ Bỉ.

Ông Heiman cho biết: “Ở Campuchia, những con chuột sẽ trải qua một khóa đào tạo và kiểm định làm quen kéo dài sáu tuần. APOPO đã hợp tác với CMAC từ năm 2016 và hiện có 64 con chuột đang hoạt động ở Campuchia."

Tổng giám đốc CMAC Heng Ratana cũng cho biết những con chuột mới đến vẫn đang trong quá trình huấn luyện và sẽ cần từ ba đến sáu tháng trước khi chúng sẵn sàng thực hiện công việc. Những con chuột mới được đưa đến để thay thế một số đàn chuột hiện tại đã được dự kiến ​​cho nghỉ hưu. Ông lưu ý rằng một nhóm làm việc của CMAC và APOPO đã hợp tác để tạo ra một nhóm chuột dò mìn mới.

Sau khi được huấn luyện đầy đủ, những con chuột này dự kiến ​​sẽ làm công việc rà phá bom mìn trong tối đa 8 năm. Trước đây, không có con chuột nào có thể phục vụ được 8 năm, có thể do các yếu tố khí hậu vì cái nóng ở Campuchia không phù hợp với chúng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn