Dự án đường sắt Lào-Việt mới được triển khai

04-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Chính phủ Lào đã đưa ra một nghiên cứu khả thi cho một dự án đường sắt nối Thủ đô Vientiane với Thakhek thuộc tỉnh Khammouane.

Một buổi lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) giữa Chính phủ Lào và Công ty Thương mại Dầu khí Lào (PetroTrade) đã được tổ chức vào ngày 30/6 tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Dự án với tên gọi là Dự án Đường sắt Lào-Việt Nam (LVRP) sẽ là một tuyến tàu điện tốc độ cao dài 452km có trị giá 5 tỷ USD nối Lào và Việt Nam. Tuyến đường này phù hợp với các đầu máy điện khí hoá.

Trong giai đoạn đầu, tuyến đường sắt sẽ nối Huyện Thakhek ở tỉnh Khammouane (Lào) với Cảng biển Vũng Áng ở Việt Nam với độ dài khoảng 139 km. Giai đoạn thứ hai sau đó sẽ nối tuyến đường sắt từ Thakhek đến Thủ đô Vientiane, kéo dài thêm 312 km.

Biên bản ghi nhớ đã được ký bởi bà Khamchanh Vongseneboun, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Viengkhone Sitthixay, Phó Chủ tịch PetroTrade trước sự chứng kiến ​​của các quan chức chính phủ.

Dự án Đường sắt Lào-Việt đã được xem xét từ năm 2015, khi xây dựng xong sẽ cho phép kết hợp cung cấp logistics giữa Lào và Việt Nam như một phần của dự án Liên kết Logistics Lào (LLL), nối Cảng biển Vũng Áng với Đường sắt Lào-Việt, Cảng cạn Thanaleng, và Công viên Logistics Vientiane.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ