Dự án kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

10-08-2022

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ đang được xây dựng ở Chile khi hoàn thành sẽ cung cấp các quan sát có độ phân giải gấp 4 lần James Webb.

Mô phỏng kính viễn vọng Magellan khổng lồ khi hoàn thành. Ảnh: Wikipedia

Mô phỏng kính viễn vọng Magellan khổng lồ khi hoàn thành. Ảnh: Wikipedia

Dự án kính viễn vọng Magellan khổng lồ 12 tầng (GMT) gần đây đã nhận được một khoản đầu tư lớn, trị giá 205 triệu USD, từ tập đoàn quốc tế GMTO để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Số tiền này đánh dấu một trong những vòng tài trợ lớn nhất cho kính thiên văn, bao gồm các cam kết hàng đầu từ Đại học Harvard, Viện Khoa học Carnegie, Quỹ Nghiên cứu São Paulo (FAPESP), Đại học Texas tại Austin, Đại học Arizona và Đại học Chicago.

Theo Tiến sĩ Robert Shelton, người đứng đầu dự án GMT, khoản đầu tư mới sẽ được sử dụng để sản xuất cấu trúc giá đỡ của kính thiên văn tại Ingersoll Machine Tools ở Illinois, cũng như tiếp t���c phát triển 7 gương chính tại Phòng thí nghiệm Gương Richard F. Caris ở Arizona, và chế tạo một trong những dụng cụ đo quang phổ tiên tiến nhất ở Texas.

"Khoản tài trợ thực sự là một nỗ lực hợp tác của các đơn vị sáng lập. Nó sẽ đưa kính thiên văn đến gần hơn với ánh sáng đầu tiên và cung cấp cho thế giới kiến thức biến đổi về vũ trụ", Tiến sĩ Eric Isaacs, Chủ tịch Viện Khoa học Carnegie, hôm 2/8 nhấn mạnh.

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ đang được xây dựng tại Đài quan sát Las Campanas của Carnegie ở Chile. Khi hoàn thành, nó sẽ cho phép các khoa học nhìn xa hơn vào không gian với nhiều chi tiết hơn bất kỳ kính viễn vọng quang học nào trước đây. GMT sẽ có diện tích thu thập ánh sáng gấp 10 lần và độ phân giải cao hơn 10 lần so với kính viễn vọng không gian James Webb.

GMT sẽ kết hợp trực tiếp với Webb để tạo sức mạnh cho những khám phá khoa học mới. Nó sẽ là bước tiếp theo trong nghiên cứu vật lý và hóa học của các nguồn sáng yếu nhất trong không gian mà JWST xác định được. Điều này bao gồm việc tìm kiếm bầu khí quyển của các hành tinh có khả năng hỗ trợ sự sống, nghiên cứu các thiên hà đầu tiên hình thành trong vũ trụ và tìm ra manh mối để làm sáng tỏ những bí ẩn về vật chất tối, năng lượng tối, hố đen và sự hình thành của vũ trụ.

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ với đường kính 25,4 m đã đạt được tiến độ xây dựng đáng kể trong vài năm qua. Sáu trong số bảy gương chính của nó đã được đúc ở Tucson, Arizona. Gương chính thứ ba đã hoàn thành giai đoạn đánh bóng kéo dài 2 năm và đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng. Việc xây dựng một cơ sở rộng 3.700 m2 ở Illinois để sản xuất cấu trúc giá đỡ cho kính thiên văn cũng đã hoàn tất. Quá trình sản xuất gương thứ cấp thích ứng đầu tiên đang được tiến hành tốt ở Pháp và Italy, trong khi địa điểm ở Chile được chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng và đổ móng tiếp theo.

Theo VN Express

https://vnexpress.net/du-an-kinh-vien-vong-manh-nhat-the-gioi-4497304.html