Ghế lái xe thông minh

14-08-2015

(Vietkings) - Các nhà nghiên cứu Đức phát minh ra chiếc ghế này với mong muốn làm giảm tình trạng đau lưng và đau cổ cho những người hành nghề lái xe chuyên nghiệp.Ghế lái xe thông minh là sản phẩm mới của các nhà nghiên cứu tại Tổ chức nghiên cứu Fraunhofer ở châu Âu. Ghế lái thông minh này có cơ chế hoạt động dựa vào trực giác của con người. "Chúng tôi sử dụng hệ thống điều khiển bằng cảm biến cử chỉ cho chiếc ghế lái đặc biệt này.” - Kỹ sư Johannes Ehrlich đến từ Viện nghiên cứu Fraunhofer cho biết.

Chiếc ghế vẫn còn nằm trong quá trình thử ngiệm ở giai đoạn đầu. Sau khi tài xế lái xe kích hoạt xong các thiết bị bằng cách nhấn vào một điểm cụ thể trong giao diện thì cảm biến phát hiện được việc chuyển động của bàn tay người lái xe đồng thời nó cũng bắt đầu hoạt động. Với những cử chỉ tay đơn giản, người lái có thể di chuyển ghế về phía trước, lùi về phía sau, cũng như nâng, hạ ghế. Ngoài ra, người lái còn có thể điều chỉnh độ nghiêng thích hợp theo cách tương tự để nâng đỡ đùi và lưng.

Trung bình một tài xế chuyên nghiệp thường dành khoảng 9 tiếng/ngày ngồi trước ghế lái. Do đó, bệnh về lưng và cổ là những vấn đề mà các tài xế thường xuyên gặp phải. Vì vây, nghiên cứu mới này có ý nghĩa thiết thực giúp giảm tải được strees cũng như các bệnh thường gặp về lưng cho các bác tài.


Phong Đặng

Nguồn: ideaconnection