Giáo viên hóa học trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á

15-06-2019

Phần lớn tài sản của bà có được là nhờ vào số cổ phần trong công ty sản xuất thuốc thần kinh lớn nhất Trung Quốc – công ty Hansoh Pharmaceutical.

Giáo viên hóa học trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á

Bà Zhong Huijuan - Ảnh: Bloomberg

Hai ngày trước đó, bà Zhong Huijuan thậm chí không phải người giàu có nhất trong gia đình bà.
Giờ đây bà đã trở thành tỷ phú tự thân giàu có nhất châu Á với khối tài sản ��ược ước tính khoảng 10,5 tỷ USD, theo chỉ số của Bloomberg. Phần lớn tài sản của bà có được là nhờ vào số cổ phần trong công ty sản xuất thuốc thần kinh lớn nhất Trung Quốc – công ty Hansoh Pharmaceutical. Cổ phiếu của công ty đã tăng 37% ngay trong ngày thứ Sáu – ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu công ty khi IPO.
Bà Zhong sáng lập ra công ty Hansoh vào năm 1995. Trước đó bà từng có nhiều năm làm giáo viên môn hóa học. Với danh hiệu nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á, tên tuổi của bà đã chính thức vượt qua bà Wu Yajun, chủ tịch tập đoàn Longfor. Còn tại châu Á, tính chung các nữ tỷ phú, bà Zhong chỉ đứng sau bà Yang Huiyan, đồng chủ tịch Country Garden Holdings, người được thừa kế tài sản.
Tài sản của bà Zhong hiện nay còn lớn hơn tài sản của chồng bà, người cũng nắm số cổ phần được định giá 9,4 tỷ USD tại công ty dược phẩm Jiangsu Hengrui Medicine.Tổng tài sản của cặp đôi này khiến họ trở thành một trong những gia đình kinh doanh ngành dược phẩm giàu nhất thế giới, không kém cỏi gì nếu so với Sacklers và gia đình Bertarellis ở Thụy Sỹ với tổng tài sản ước khoảng 16,3 tỷ USD.
Phát biểu trong ngày đầu giao dịch cổ phiếu của công ty, bà Zhong khẳng định rằng sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc giữ vai trò quan trọng trong việc làm nên thành công của hãng dược phẩm của bà. Chi tiêu trong lĩnh vực y tế tại Trung Quốc đã tăng lên mức 5,9 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 852 tỷ USD từ mức 3,5 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2014, mức chi tiêu này dự kiến lên mức 9,4 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2023.
Công ty nghiên cứu và sản xuất thuốc ung thư, thuốc thần kinh tim mạch và béo phì, khoảng một nửa doanh thu đến từ thuốc điều trị ung thư.
Bà Zhong tốt nghiệp đại học ngành hóa học tại trường đại học Jiangsu Normal vào tháng 7/1982, sau đó bà dạy môn hóa học tại trường trung học ở Lianyungang vào đầu thập niên 1990.

Theo Trung Mến - BizLive