Hai thị trấn của Lào giành được giải thưởng Thành phố bền vững về môi trường ASEAN

09-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một thị xã ở miền bắc Lào và một thị phố ở miền nam Lào đã nhận được Giải thưởng Thành phố bền vững về môi trường ASEAN (ESC).

Thị xã Xamneua, thủ phủ của tỉnh Huaphan, đã giành được Giải thưởng ASEAN ESC năm 2021 nhờ chất lượng không khí tốt và sự phát triển thân thiện với môi trường.

Thành phố Kaysone Phomvihane, thủ phủ của tỉnh Savannakhet, đã được trao Chứng nhận Công nhận Thành phố Bền vững về Môi trường cho năm 2021 sau khi thực hiện quy hoạch đô thị nguyên mẫu phù hợp với mô hình phát triển bền vững về môi trường của ASEAN.

Các giải thưởng đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Bounkham Vorachit, trao tặng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Vientiane cho các cơ quan chức năng của các tỉnh Huaphan và Savannakhet.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Vụ Môi trường của Bộ, ông Ounheuang Xayachack, cho biết Lào đã đệ trình các thành phố Luang Prabang, Xamneua và Kaysone Phomvihane làm ứng cử viên trao giải cho Nhóm công tác ASEAN về các thành phố bền vững về môi trường vào ngày 5 tháng 7.

Huyện Xamneua đã nhận được Giải thưởng ESC vì môi trường trong lành và tuân thủ các điều kiện và chỉ số của Chương trình các thành phố đi đầu về các mục tiêu phát triển bền vững của ASEAN.

Thành phố Kaysone Phomvihane, sau khi áp dụng Chương trình thành phố kiểu mẫu ASEAN ESC tuy nhiên do không có giải thưởng nào được trao cho việc sử dụng chương trình này, đã được trao Chứng nhận công nhận ESC.

ASEAN đã khởi xướng chương trình Giải thưởng Thành phố Bền vững về Môi trường ASEAN nhằm kích thích, đánh giá chuẩn mực và ghi nhận những nỗ lực điển hình về tính bền vững của môi trường.

Giải thưởng nhằm mục đích làm cho các thành phố bền vững với môi trường bằng cách chia sẻ các phương pháp đặc trưng tốt nhất của từng nơi để giữ cho các thành phố sạch, xanh và đẹp.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn