Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng tại Thụy Điển biến bầu trời đêm thành màu tím

13-12-2020

(kyluc.vn – Worldkingstimes.world) Trong vài tháng qua, cư dân của hai thị trấn nhỏ ở bờ biển phía nam Thụy Điển đã chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ vào ban đêm, đó là bầu trời chuyển sang màu tím rực.

Theo trang Oddity Central (Anh), người dân tại Gislov và Trelleborg, hai thị trấn nhỏ của Thụy Điển, ban đầu đã vô cùng hoảng hốt khi chứng kiến cảnh bầu trời chuyển màu rực tím về ban đêm. Tuy nhiên, những lo lắng của họ nhanh chóng được đại diện của một trang trại cà chua ở gần đó giải thích rằng đây không phải là hiện tượng tự nhiên. Họ cho biết màu trời chuyển màu tím là do hệ thống tiết kiệm năng lượng mới mà họ đã lắp đặt gây ra.

Việc lắp đặt đèn LED lớn này là để chiếu ánh sáng lên cây cối để kích thích sự phát triển của chúng. Ánh sáng màu tím được cho là tốt cho cây trồng và hệ thống mới sẽ giúp cà chua phát triển hơn.

Những bức ảnh chụp bầu trời đêm màu tím bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội, hầu hết nhận được phản ứng tích cực từ những người dùng yêu thích hiệu ứng màu sắc trên thế giới. Tuy nhiên, cư dân ở cả thị trấn Gislov và Trelleborg bắt đầu phàn nàn về những ánh sáng màu tím rực rỡ này. Họ nói rằng chúng chiếu vào nhà của họ vào ban đêm, khiến mọi người rất khó ngủ.

Chính vì vậy, từ ngày 6/ 11, nhà máy cà chua Alfred Pedersen & Son, một trong những nhà máy lớn nhất ở Thụy Điển, đã bắt đầu tắt đèn từ 5 giờ chiều đến 11 giờ đêm, đồng thời đưa ra một tuyên bố giải thích quyết định của họ.

"Bước đầu tiên, chúng tôi chọn tắt toàn bộ đèn phục vụ cho việc canh tác cà chua vào buổi tối. Mặc dù đây sẽ là một bước lùi đối với chúng tôi nhưng mọi người không có ý tức giận. Chúng tôi sẽ tiết kiệm điện và phát triển hơn nữa", tuyên bố của trang trại cà chua Alfred Pedersen & Son cho biết.

Một cửa hàng tại Thụy Điển gần đây cũng đã báo cáo rằng ánh sáng màu tím dường như cũng gây đảo lộn sinh hoạt của các loài chim trong khu vực. Chúng không phân biệt được thời gian ngày đêm và bay xung quanh khu vực trong nhiều giờ.

Theo Worldkingstimes.world


Mihan - Kyluc.vn