Hơn 31 ngôi chùa ở Battambang (Campuchia) được đưa vào danh sách di sản

01-10-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Hơn 31 ngôi chùa ở thành phố Battambang (Campuchia) sẽ được chính thức công nhận là di sản quốc gia, được đưa vào danh sách bảo vệ quốc gia và được quảng bá cho du lịch tôn giáo.

Pheng Sithi, thống đốc thành phố Battambang, cho biết quyết định này được đưa ra trong cuộc họp giữa Bộ Văn hóa và Mỹ thuật và Bộ Tín ngưỡng và Tôn giáo.

Ông cho biết tỉnh Battambang là nơi có một số di tích Phật giáo lâu đời, và trong số đó có 31 ngôi chùa s��� được công nhận là di sản quốc gia. Chúng bao gồm Wat Samraong Knong, Wat Sangke, Wat Keo, Wat Kandal, Wat Pou Veal, Wat Kampheng, Wat Kor, War Damrei Sar và Wat Chheu Khmao.

Ông Sithi chia sẻ: “Tất cả những ngôi chùa đó đều có it nhất 60 năm tuổi thọ, với Wat Damrei Sar là ngôi chùa cổ nhất ở thành phố Battambang, đã được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Những tu viện Phật giáo này đã được bảo tồn rất tốt và thu hút rất nhiều người tới thăm. Tuy nhiên, bằng cách đưa chúng vào danh sách di sản quốc gia của chúng tôi, chúng có thể trở thành điểm đến cho du lịch tôn giáo.”

Theo Ban Tôn giáo tỉnh Battambang, toàn tỉnh có 385 ngôi chùa. Lâu đời nhất là chùa Wat Samroung, được xây dựng vào năm 1707.

Hòa thượng Hak Sieng Hai, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Giáo dục Phật giáo và là một nhà sư cao cấp thuộc Wat Kampheng ở Battambang, hoan nghênh quyết định của chính phủ về việc cấp trạng thái di sản quốc gia cho các ngôi chùa ở thành phố Battambang, cho biết thêm rằng mỗi ngôi chùa đều có nét độc đáo riêng.

Ông nói: “(Ví dụ) ngôi đền ở Wat Kampheng được xây dựng cách đây hơn 100 năm, có niên đại từ thời Thống đốc (khoảng thời gian từ 1795 đến 1907), khi đó Battambang đang nằm dưới sự kiểm soát của Xiêm. Tuy nhiên, ngôi chùa được bảo tồn rất tốt và vẫn giữ được vẻ đẹp cho đến ngày nay. Nhiều Phật tử thường tới đó cầu nguyện và thiền định hàng ngày. Sẽ thật tuyệt nếu chính phủ có thể biến khu vực này thành một địa điểm du lịch tôn giáo, nơi mọi người có thể tìm thấy sự bình yên về tinh thần."

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)