Indonesia lập kỷ lục thế giới về màn trình diễn angklung lớn nhất

11-08-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Trong buổi biểu diễn diễn ra vào tối ngày 5/8 tại Sân vận động chính Gelora Bung Karno (GBK), Jakarta, Indonesia đã xác lập kỷ lục thế giới về buổi biểu diễn nhạc angklung lớn nhất với sự tham gia của 15.110 người.

Việc chuẩn bị cho buổi biểu diễn đã được thực hiện từ tháng 10 năm 2022 với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ.

Giám đốc Điện ảnh, Âm nhạc và Truyền thông của Bộ Ahmad Mahendra cho biết: "Angklung là di sản văn hóa của Indonesia đã được UNESCO công nhận từ năm 2010, nó giúp truyền dạy những giá trị tốt đẹp về giáo dục nhân cách, do đó cần được bảo tồn và truyền lại cho thế hệ tiếp theo."

Ông Mahendra cho biết phía ông đã giúp cung cấp 20.060 bộ nhạc cụ angklung và phân phối chúng cho 381 nhóm biểu diễn với 40 thành viên mỗi nhóm.

Buổi biểu diễn này là sự hợp tác giữa Bộ Văn hóa với trung tâm nghệ thuật Saung Angklung Udjo (SAU) để thực hiện buổi biểu diễn và đào tạo các nhóm tham gia.

Ông chia sẻ: “Ngoài việc được đào tạo trực tiếp bởi nhóm SAU, chúng tôi còn mời 182 giám sát viên tham gia đào tạo độc lập cho từng nhóm. Những người giám sát là giáo viên âm nhạc và nghệ thuật cũng như nghệ sĩ angklung từ các studio hoặc cộng đồng."

Những người tham gia buổi biểu diễn angklung lớn nhất thế giới đến từ nhiều nhóm khác nhau, chẳng hạn như Tổ chức Hành động Đoàn kết vì Kỷ nguyên Nội các Indonesia Tiến lên (OASE KIM), các trường trung học và các trường của bộ máy nhà nước.

Đại diện các bộ, ngành, phu nhân của những người đứng đầu nhà nước và Nhóm Vận động Trao quyền Phúc lợi Gia đình (PKK) cũng tham gia biểu diễn.

Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) và Phó Tổng thống Ma'ruf Amin cũng theo dõi sự kiện này.

“Buổi biểu diễn này được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy tình yêu của thế hệ trẻ đối với nhạc cụ angklung”, ông Mahendra nói.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)