Khai mạc lễ hội Suk Yeng tại Bình Thuận

09-03-2018

Sáng 9/3, đồng bào Chăm theo đạo Bà-ni tỉnh Bình Thuận khai hội Suk Yeng (Súc dưng) - lễ hội truyền thống được tổ chức mỗi năm một lần.

Lễ hội Suk Yeng (Súc dưng) là ngày hội của đồng bào Chăm theo đạo Bà-ni tại tỉnh Bình Thuận. Lễ hội bắt đầu diễn ra tại thánh đường thôn Bình Thắng, xã Phan Hòa và kết thúc tại thánh đường thôn Thanh Kiết xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

 

khai mac le hoi suk yeng tai binh thuan hinh 1
Rực sắc màu trên con đường vào thánh đường.

 

Tại thánh đường, các vị chức sắc, tín đồ, cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu trong năm mới; Cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến lễ nghi phong tục, tập quán của cộng đồng; những vấn đề đang được quan tâm tại địa phương mình, nhất là vấn đề thực hiện nếp sống văn hóa trong việc tổ chức tang ma, cưới hỏi, lễ hội.

 

khai mac le hoi suk yeng tai binh thuan hinh 2
Mâm lễ vật bên ngoài thánh đường.

 

khai mac le hoi suk yeng tai binh thuan hinh 3
Các vị chức sắc cao niên hội bàn.
khai mac le hoi suk yeng tai binh thuan hinh 4
Các bà, các chị với trang phục truyền thống trong thánh đường.

 

 

Ông Sư cả Xích Dư – đại diện cho chức sắc Chăm ở đây cho biết: "Đạo giáo chúng tôi cũng nhắc nhở bà con nhất là chị em làm gì cũng phải tiết kiệm. Thanh niên nên uống bia rượu vừa phải. Sinh viên, các anh em đi làm ở Sài Gòn về cũng phải tuân thủ, sống và làm đúng theo luật pháp. Vì "ở đâu khó, có thanh niên, thanh niên là người đầu tàu gương mẫu"./.


Theo Jasi/VOV-TP HCM