Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn tổ chức triển lãm và ra mắt sách ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam

02-10-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Từ ngày 4/10 đến ngày 6/10/2019 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, TP.Hồ Chí Minh sẽ diễn ra sự kiện triển lãm và ra mắt sách ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của Nhà báo, nhà nhiếp ảnh, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn.

Bìa sách Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam

 

Là một nhà báo, một nhiếp ảnh gia hiếm hoi ở Việt Nam có cơ hội được tác nghiệp nhiều trên các chuyến bay đặc biệt để thu vào ống kính của mình những hình ảnh từ không trung về Tổ quốc, với hơn 40 năm làm báo, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn đã có mặt và tác nghiệp tại 89 quốc gia, đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm ảnh và xuất bản các tác phẩm sách song ngữ Việt – Anh.

Đây là lần thứ 6, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn ra mắt công chúng những quyển sách và bộ hình mang nét độc đáo và sáng tác theo cách riêng của mình.

 


Mở đầu quyển sách Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 10 tháng 7 năm 2014 đã hoan nghênh tác giả Giản Thanh Sơn về việc xuất bản quyển sách có ý nghĩa nói trên và ông mong rằng quyển sách nhỏ này sẽ góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
 

 

Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn hiện sở hữu nhiều Kỷ lục Việt Nam về nhiếp ảnh báo chí, như: “Người chụp ảnh chân dung chính khách nhiều nhất” vào năm 2005; “Nhà nhiếp ảnh sở hữu bộ ảnh đất nước nhìn từ không trung nhiều nhất” vào năm 2007; “Dấu ấn hội nhập” - Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam vào năm 2011.
Và với tác phẩm "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" đã tiếp tục xác lập Kỷ lục là Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về đảo và bờ biển Việt Nam. Đây là bộ sách với 445 hình ảnh được chọn lọc từ hàng chục ngàn bức ảnh của bộ "Việt Nam nhìn từ không trung” thực hiện ròng rã trong 20 năm. Thông qua những bộ ảnh quý giá này, tác giả muốn gửi một thông điệp đến bạn bè thế giới về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về tiềm năng kinh tế, du lịch và môi trường thiên nhiên của Việt Nam. 

 

GIẢN THANH SƠN VỀ LẠI CĂN CỨ KHÔNG QUÂN 917. ẢNH -HOÀNG TRIỀU

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn về lại căn cứ Không quân 917 - Ảnh Hoàng Triều
 


Năm 2018, với những cống hiến và đóng góp của ông trong việc tạo ra nhiều tác phẩm lưu lại những giá trị nội dung trong việc quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam, Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) đã ghi nhận và trao tặng đĩa vàng vinh danh ông trong hạng mục Giải thưởng cống hiến dành cho các Kỷ lục gia đã tạo nên những giá trị nội dung và để lại những dấu ấn đặc biệt cho xã hội.
Năm 2019, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn đã bảo vệ thành công đề tài: Quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam qua những tư liệu ảnh, các bộ sách, chính thức được Viện Đại học Kỷ lục thế giới (World Records University - WRU) vinh danh là Tiến sĩ Danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới.
Cũng trong năm nay, vào dịp kỷ niệm ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới 26/4, Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã vinh danh Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn ở giải thưởng SỐNG BẰNG SÁNG TẠO bởi những thành tựu mang đậm dấu ấn đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh… góp phần phục vụ xã hội và cộng đồng.

 

"Bằng trái tim nghệ sĩ luôn nhạy cảm với cái đẹp, bằng trách nhiệm của một công dân, Giản Thanh Sơn đã âm thầm làm một collection ảnh biển đảo" tuyệt đẹp như thế


Dù được công nhận tới nhiều Kỷ lục Quốc gia, được tôn vinh ở nhiều hạng mục nhưng Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn chưa bao giờ nghĩ làm việc khổ cực để đạt kỷ lục, chỉ mong được làm hết mình với đam mê. Và đam mê đó cùng với tài năng đã cho chúng ta một Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn như bây giờ.

Nhân dịp này, tác giả Giản Thanh Sơn đã gửi lời tri ân đến người thân, đại gia đình Trung đoàn không quân 917 thuộc Sư đoàn không quân 370; đến các bạn bè, các thân hữu doanh nhân; cảm ơn sự hỗ trợ về nhiều mặt của các bạn đồng nghiệp cùng những cộng sự về sự giúp đỡ, tạo điều kiện cho tác giả được xuất bản quyển sách Không ảnh Đảo và biển Việt Nam đã in lần đầu vào năm 2015 và được tái bản lần thứ nhất vào năm 2019.


 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Ảnh nhân vật cung cấp)