Kỷ lục trồng hơn 350 triệu cây xanh trong vòng 12 giờ

31-07-2019

Theo CNN, giới chức Ethiopia tin rằng quốc gia đông dân thứ hai “lục địa đen” đã lập kỷ lục thế giới khi mới đây trồng được hơn 350 triệu cây xanh chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ. Đây là một phần của chiến dịch tái trồng rừng quy mô lớn có tên gọi “Di sản Xanh” do Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed khởi xướng.

Theo đó, hàng triệu người dân trên khắp đất nước Ethiopia đã được kêu gọi tham gia và chỉ trong vòng 6 giờ đồng hồ đầu tiên đã trồng được khoảng 150 triệu cây xanh. Sau 12 giờ đồng hồ, Thủ tướng Abiy Ahmed vui mừng tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter rằng Ethiopia không những đạt mà thậm chí còn vượt mục tiêu đề ra ban đầu. Theo Bộ trưởng Bộ Sáng tạo và Công nghệ Ethiopia Getahun Mekuria, trong vòng 12 giờ đồng hồ, người dân đã trồng được tổng cộng 353.633.660 cây xanh. CNN cho biết vào năm 2017, Ấn Độ từng lập kỷ lục thế giới khi khoảng 1,5 triệu tình nguyện viên đã trồng được 66 triệu cây xanh trong vòng 12 giờ đồng hồ. Mục tiêu của Chiến dịch “Di sản Xanh” không chỉ dừng lại ở con số hơn 350 triệu cây xanh nói trên mà hướng tới trồng mới 4 tỷ cây xanh trong mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 năm nay. Theo Farm Africa-một tổ chức chuyên hỗ trợ các nỗ lực tái trồng rừng tại Đông Phi và giúp nông dân thoát nghèo, hiện chỉ có chưa đầy 4% diện tích lãnh thổ Ethiopia được bao phủ bởi rừng trong khi vào cuối thế kỷ 19, con số này là 30%. Ethiopia hiện cũng đang phải chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như xói mòn đất, hạn hán và lụt lội liên miên. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất nông nghiệp trong khi 80% dân số Ethiopia sống nhờ vào nông nghiệp.

Trước đó, Tân Hoa xã dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học ETH Zurich của Thụy Sĩ cho biết cách tốt nhất để thế giới đối phó với biến đổi khí hậu là tiến hành một chiến dịch phục hồi rừng. Các nhà khoa học đã xác định thế giới có thể trồng lại rừng trên diện tích 1,7-1,8 tỷ héc-ta hiện không được sử dụng làm đất đô thị hay nông nghiệp. Nếu tính cả đất đô thị và nông nghiệp thì ngoài con số kể trên, chúng ta còn có thể trồng lại rừng trên diện tích 1,4 tỷ héc-ta nữa. Những khu rừng này có thể hấp thụ 205 tỷ trên tổng số 300 tỷ tấn (tương đương 2/3) khí thải carbon do các hoạt động của con người gây ra. Theo CNN, lượng khí thải carbon trên toàn cầu hiện nay là khoảng 10 tỷ tấn/năm.

 


Theo VĨNH AN / qdnd.vn