Lạ mắt rừng chè cổ trăm tuổi nơi "cổng trời" Cà Đam bắt đầu ra trái

23-07-2017

Đó là cách ví gọi của nhiều người dân huyện Trà Bồng khi rừng chè mọc tự nhiên trên núi Cà Đam, thuộc thôn Quế, xã Trà Bùi vào mùa ra trái. Theo đó, trái chè từ những cây cổ thụ rụng xuống phát triển thành nhiều cây con nẩy mầm, phát triển tiếp nối cho số cây già cỗi, khô chết.

la mat rung che co tram tuoi noi "cong troi" ca dam bat dau ra trai hinh anh 1

Theo lời các già làng ở xã Trà Bùi thì rừng chè ở chân núi Cà Đam mọc tự nhiên từ hàng trăm năm qua, với số lượng hiện ước đến hàng chục ngàn cây lớn nhỏ. Trong đó, nhiều cây cao trên 12m, đường kính thân cây 50-70cm mọc xen lẫn với cây rừng trải rộng trên diện tích cả ha.

la mat rung che co tram tuoi noi "cong troi" ca dam bat dau ra trai hinh anh 2

Tháng 7 cũng là thời điểm rừng chè cổ trên núi Cà Đam, nơi được ví là "cổng trời" của Quảng Ngãi bắt đầu ra trái.

la mat rung che co tram tuoi noi "cong troi" ca dam bat dau ra trai hinh anh 3

Nằm ẩn dưới những chiếc lá xanh trên các cành cây là những trái chè "treo" lúc lỉu.

la mat rung che co tram tuoi noi "cong troi" ca dam bat dau ra trai hinh anh 4

Với kích cỡ chỉ bằng ngón tay út, trái chè mang nhiều hình dáng khác nhau, có trái thân bị thắt eo ở giữa như đậu phụng (lạc). Trong khi đó, có trái lại bè ra và chia làm 3-4 múi, trái thì hơi tròn...gây ngạc nhiên cho không ít người khi nhìn thấy.

la mat rung che co tram tuoi noi "cong troi" ca dam bat dau ra trai hinh anh 5

Anh Lê Đức Ngọc (30 tuổi), nhà ở thị trấn Trà Xuân, cùng huyện bày tỏ: "Đã nhiều lần lên xem rừng chè này thế nhưng đây là lần đầu tiên nhìn thấy được chè ra trái nhìn khá lạ mắt".

la mat rung che co tram tuoi noi "cong troi" ca dam bat dau ra trai hinh anh 6

Lá chè xanh ở núi Cà Đam khi nấu nước có màu sắc và hương vị khá đặc biệt: Vàng tươi nhạt và hơi đục chứ không trong; vị chát nhưng không đắng, pha lẫn ngọt nhẹ đọng ở đầu lưỡi... Và giá bán từ 2000-4000 đồng/bó to cỡ gần 2 nắm tay người lớn.


Theo Công Xuân - Dân Việt