Làm quen với những "siêu bò" chống biến đổi khí hậu của nông dân Ireland

20-07-2017

Những "siêu bò" này không khác gì bò thường, chỉ trừ một yếu tố quyết định đến vận mệnh của Trái đất.

Không chỉ nhà máy, xe cộ, mà hoạt động chăn nuôi của con người cũng góp phần đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu, đặc biệt là các loài động vật nhai lại. Dành cho những người chưa biết, một con bò có thể thải ra tới 300 lít khí methane/năm, và chúng đến từ quá trình ợ hơi.

Hiệu ứng nhà kính do khí methane gây ra còn hại hơn CO2 gấp 25 lần. Điều này có nghĩa rằng với hàng triệu triệu con bò trên Trái đất, rõ ràng hậu quả gây ra là không hề nhỏ. Nhưng sự phụ thuộc vào thịt bò lại khiến con người không thể cắt giảm chăn nuôi được.

Làm quen với những siêu bò chống biến đổi khí hậu của nông dân Ireland - Ảnh 1.

Lượng khí methane do một con bò thải ra là cực kỳ nhiều

Vậy nên, nghiên cứu của các chuyên gia từ ĐH James Cook (Queensland, Australia) mới được đánh giá là có thể "cứu Trái đất". 

Họ đã tạo ra những "siêu bò" với chất lượng tương tự bò thường, nhưng lượng methane sản sinh ra có thể giảm tới 50 - 70%. 

Đặc biệt hơn, những con bò này không phải do biến đổi gene, mà chỉ cần thay đổi đúng 2% khẩu phần ăn của chúng bằng cách cho thêm rong biển là đủ để tạo ra khác biệt. 

Theo thông tin từ Irish Times, Hiệp hội nông dân Ireland đã chấp thuận đầu tư vào nghiên cứu này, với niềm tin vào tiềm năng mang lại sự ổn định trong ngành chăn nuôi. "Chúng tôi muốn xem hiệu quả của nghiên cứu này đến đâu, vì Ireland là quốc đảo rất giàu rong biển" - trích lời Michael Fitzmaurice, nhà chính trị của Ireland.

Làm quen với những siêu bò chống biến đổi khí hậu của nông dân Ireland - Ảnh 2.

Nhưng chỉ cần thay đổi khẩu phần ăn là đủ để giảm tác hại đến quá nửa

Ý tưởng của nghiên cứu này xuất phát từ trải nghiệm của một nông dân người Canada. Người này nhận ra rằng bò của ông khi ăn rong biển bỗng trở nên khỏe mạnh hơn, ít ợ hơi, tức là có khả năng giảm lượng methane sản sinh ra - điều đã được kiểm chứng sau đó. 

Các chuyên gia hiện đang tìm cách tính toán lượng rong biển cần thiết là bao nhiêu để giảm tới 99% lượng methane do gia súc thải ra. Và nếu nghiên cứu này được áp dụng trên toàn thế giới, có lẽ tương lai biến đổi khí hậu sẽ không nghiêm trọng như hiện tại nữa.

 

Nguồn: Independent/ Trí thức trẻ