Lần đầu tiên trong lịch sử con người tìm ra cách cho thai nhi trực tiếp "uống thuốc"

11-05-2016

Các nhà khoa học đã tìm ra cách đưa thuốc vào bào thai một cách an toàn mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

Theo ước tính hiện nay, khoảng 10% số ca mang thai gặp phải những biến chứng nghiêm trọng dẫn đến sinh non, hoặc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Những biến chứng này thường đến từ việc nhau thai không phát triển tốt, có thể vì không cung cấp đủ dinh dưỡng, hoặc môi trường bên trong tử cung trở nên quá khắc nghiệt với thai nhi. Và nếu điều đó xảy ra, việc giúp thai nhi trở lại bình thường mà không tác động đến cơ thể người mẹ là chuyện bất khả thi.

Lần đầu tiên trong lịch sử con người tìm ra cách cho thai nhi trực tiếp uống thuốc - Ảnh 1.

Nhưng tất cả đã thay đổi nhờ một nghiên cứu mới đây từ ĐH Manchester (Anh). Các chuyên gia tại đây vừa thông báo rằng lần đầu tiên trong lịch sử, họ đã tìm ra cách đưa thẳng thuốc đến nhau thai, qua đó giúp bào thai hoạt động vô cùng hiệu quả mà lại rất an toàn.

Chưa đủ chấn động, nhóm nghiên cứu còn cho biết phương pháp của họ dựa trên lý thuyết: nhau thai cũng tương tự như... ung thư.

Theo Lynda Harris - người đứng đầu nghiên cứu: "Nhau thai cũng giống như một khối u ung thư. Nó lớn nhanh, sản sinh ra hormone, đồng thời phá huỷ hệ miễn dịch của thai phụ.

Trong khi đó, có rất nhiều nghiên cứu về ung thư đang hướng đến việc điều trị khối u mà không gây hại đến toàn bộ cơ thể. Vậy nên, chúng tôi cho rằng nếu coi nhau thai giống như vậy, ta có thể cho thai nhi... uống thuốc, qua đó giúp thai phụ thoát khỏi những biến chứng không đáng có".

Lần đầu tiên trong lịch sử con người tìm ra cách cho thai nhi trực tiếp uống thuốc - Ảnh 2.

Để chứng minh lý thuyết là đúng, Harris đã thực hiện thí nghiệm trên một chuột mang thai, kiểm tra xem phản ứng của nhau thai với 2 loại peptide chuyên biệt để trị ung thư: CGKRK và iRGD. Chúng là một chuỗi các acid amin có vai trò giống như "vỏ thuốc", đưa thuốc đến đúng các tế bào ung thư.

Kết quả cho thấy, những peptide này có thể tác động đến thẳng bào thai, giúp nhau thai phát triển bình thường nhờ vào hormone tăng trưởng.

Trong các thử nghiệm trên các mô nhau thai ở người, những peptide này cũng cho phản ứng rất đáng kể, đem lại tiềm năng rất lớn trong tương lai.

Tuy vậy, phương pháp này vẫn có rủi ro, đó là các peptide không thể phân biệt được đâu là khối u, và đâu là nhau thai. Nhưng theo các chuyên gia, rủi ro này có thể bị loại bỏ hoàn toàn bằng các chẩn đoán kỹ lưỡng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.


Theo May - Trí Thức Trẻ (Nguồn: Science Alert)