Làng gốm truyền thống Tân Uyên (Việt Nam) tất bật chuẩn bị đón Tết

27-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Năm mới Tân Sửu sắp đến, các lò gốm trên địa bàn thị xã Tân Uyên tất bật sản xuất trâu gốm và các sản phẩm truyền thống.

Tại xưởng gốm của chị Nguyễn Hồng Hợp, các nhân viên đang tất bật đổ đất vào khuôn để tạo hình những chú trâu. Gần 20 năm nay, gia đình chị Hợp thuê khu đất rộng khoảng 2.500 m2 để ở và làm xưởng gốm. Xưởng gốm hoạt động quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Mỗi ngày xưởng của bà Hợp sản xuất khoảng 1.500 sản phẩm.

Sau hơn một tiếng đồng hồ phơi nắng, những chú trâu đã thành hình và được lấy ra khỏi khuôn, sau đó lại phơi thêm hai tiếng trước khi cho vào lò nung. Mỗi ngày, xưởng sử dụng hết gần một tấn đất sét thô.

Trung bình mỗi ngày một lò có thể nung 3.000 sản phẩm. Công nhân các lò gốm ở thị xã Tân Uyên chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương ... vào làm vào dịp lễ Tết.

Hầu hết các sản phẩm thô sẽ được đưa về các xưởng gia công ở TP.Thuận An (Bình Dương) để trang trí.

Tại xưởng của chị Võ Thị Thanh Hà ở phường Lái Thiêu, mỗi ngày nhập khoảng 2.000 con lợn đất, trâu đất. Đội ngũ nhân viên đang tất bật sơn và trang trí trên từng sản phẩm để giao.

Loại sơn thường được sử dụng để sơn các sản phẩm là sơn tĩnh điện vì nó có độ bám chắc và khô nhanh. Người họa sĩ sau khi hoàn thành bức tranh, sẽ phết lên mình những con trâu đất một lớp kim tuyến. Theo chị Hà, khó nhất là khâu vẽ mắt, mũi, sừng của con trâu vì đòi hỏi tay nghề cao mới tạo ra sản phẩm có hồn.

Cận Tết, hàng ngày, nhiều thương lái đến các xưởng trên địa bàn phường Lái Thiêu để gom heo, trâu về TP.HCM bán. Theo chủ nhà máy, sản phẩm của họ còn được xuất khẩu sang Lào và Campuchia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ