Lào đón nhận tàu cao tốc sang trọng mang tên "Triệu Voi"

23-10-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Tàu cao tốc Lane Xang (nghĩa là Triệu Voi) của Lào đã bắt đầu chạy thử sau lễ bàn giao hôm 16-10. Nội thất con tàu được thiết kế mang các đặc trưng văn hóa Lào và Trung Quốc nhưng không kém phần sang trọng, hiện đại.

Chủ tịch nước, Tổng bí thư Lào Thongloun Sisoulith là người đã phê duyệt phương án thiết kế đoàn tàu, còn Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh là người đã chọn tên Lane Xang, theo Tân Hoa xã.

Sau lễ bàn giao đoàn tàu Lane Xang đầu tiên, trung tâm kiểm soát giao thông đường sắt cao tốc Lào - Trung và hệ thống truyền tải điện cho tàu cao tốc đã hoạt động.

Quá trình vận hành thử nghiệm ngày 17-10 cho thấy hoạt động của hệ thống truyền tải điện diễn ra trơn tru ở 20 ga và hơn 420km đường sắt chạy trên lãnh thổ Lào.

Sau thời gian chạy thử, tàu Lane Xang sẽ bắt đầu đón khách đi từ Lào đến Côn Minh (Trung Quốc) và ngược lại từ đầu tháng 12 tới.

Dự án đường sắt cao tốc nối Trung Quốc và Lào là một phần trong sáng kiến "Vành đai, Con đường" được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra từ năm 2013.

Đây là tuyến đường sắt hiện đại nhất của Lào, nằm trong kế hoạch xây dựng mạng lưới đường sắt chạy từ Trung Quốc qua các nước Đông Nam Á và kết thúc ở Singapore với chiều dài hơn 5.000km.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh dự án này đã biến Lào từ một nước nội lục (nằm sâu trong lục địa và không giáp biển) thành một trong các mắt xích kết nối vận tải quan trọng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ