Lào tổ chức lễ kỷ niệm Cánh đồng Chum chính thức được công nhận là Di sản thế giới

06-12-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các lễ kỷ niệm đánh dấu việc UNESCO chính thức công nhận Cánh đồng Chum là di sản thế giới thứ ba của Lào đã được tổ chức tại tỉnh Xieng Khuang vào ngày 29/11.

Công bố công nhận được đưa ra vào Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Baku, Azerbaijan, vào ngày 10 tháng 7 năm 2019.

Buổi lễ tại tỉnh Xieng Khuang có sự tham dự của Phó Thủ tướng GS.TS Kikeo Khaykhamphithoune, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Xieng Khuang Sengviay Sengchalern và đại diện của UNESCO tại Bangkok, Thái Lan.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, bà Suanesavanh Vignaket, cho biết di sản thế giới Cánh đồng Chum bao gồm 11 địa điểm riêng biệt chứa 1.325 chiếc chum đá cổ lớn nhỏ ở các huyện Paek, Phaxay, Phoukoud và Kham.

Những chiếc chum được chạm khắc từ đá sa thạch và đá granit, có kích thước từ rất nhỏ đến cao khoảng 3 mét, được ước tính là khoảng 2.500 -3.000 năm tuổi. Ngoài ra còn có một số phiến đá, được cho là nắp đậy của chum hoặc bia mộ, cùng các công cụ và các vật phẩm khảo cổ khác được tìm thấy xung quanh chum.

Bà Suanesavanh cho biết, Cánh đồng Chum nằm ở nơi giao thoa của hai hệ thống văn hóa lớn trong Thời kỳ đồ sắt ở Đông Nam Á và khu vực này được biết đến là nơi di cư trong khu vực, dẫn đến trao đổi thương mại và văn hóa.

Việc UNESCO công nhận Khu di tích Chum cự thạch được kỳ vọng sẽ làm tăng số lượng du khách và thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh Xieng Khuang.

Theo các chuyên gia, Cánh đồng Chum bao gồm khoảng 80 địa điểm riêng biệt nhưng chỉ có 11 địa điểm được đưa vào danh sách là nơi tập trung nhiều chum đá nhất.

Chum cũng đã được tìm thấy ở huyện Phoukhoun thuộc tỉnh Luang Prabang, giáp với tỉnh Xieng Khuang.

Ba địa điểm lớn ở quận Paek đặc biệt phổ biến với du khách. Địa điểm đầu tiên cách thủ phủ tỉnh Phonsavanh 15 km về phía tây nam, có khoảng 300 chiếc chum.

Địa điểm thứ hai cách Phonsavanh 25 km về phía nam và chứa khoảng 90 chiếc chum trải rộng trên hai ngọn đồi. Di chỉ thứ ba cách Phonsavanh 35 km về phía đông nam và có khoảng 150 chum.

Di sản thế giới đầu tiên của Lào được UNESCO công nhận là thành phố Luang Prabang vào năm 1995. Lần thứ hai diễn ra vào năm 2001 khi quần thể đền Vat Phou ở tỉnh Champassak được công nhận là di sản thế giới.

Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch hiện đang làm hồ sơ đệ trình lên UNESCO liên quan đến Khu bảo tồn quốc gia Hin Namno, còn được gọi là Rừng hình thành đá vôi, ở tỉnh Khammuan.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)