Lễ Vesakhi ở Singapore sôi động trở lại với các sự kiện kéo dài cả tháng

18-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Để kỷ niệm lễ Vesakhi (Lễ Phật Đản) năm nay, cộng đồng người Sikh ở Singapore đã lên kế hoạch cho các sáng kiến diễn ra trong vòng một tháng, bao gồm một phong trào mới nhằm nâng cao số lượng phụ nữ trong vai trò lãnh đạo cộng đồng.

Lễ hội bắt đầu vào thứ Bảy (ngày 9/4) với sự thắp sáng của Geylang Lorong 29 - ngôi nhà của một trong bảy gurdwaras ở đây - và sẽ kết thúc bằng một sự kiện văn hóa và thể thao vào ngày 30/4 tại Hiệp hội Khalsa Singapore.

Vào thứ Năm (14/4) là ngày Lễ Phật Đản, rất nhiều lễ kỷ niệm đã được bắt đầu, đỉnh điểm là buổi cầu nguyện liên tục trong ba ngày của giáo đoàn tại Sri Guru Singh Sabha ở đường Wilkie. Một sự kiện cầu nguyện tương tự sẽ diễn ra vào buổi tối tại Sri Guru Nanak Satsang Sabha ở Katong.

Lễ kỷ niệm kéo dài một tháng này diễn ra khi cộng đồng hơn 12.000 người theo đạo Sikh ở đây đánh dấu kỷ niệm ngày sinh của Khalsa năm nay sau khi các lễ kỷ niệm diễn ra một cách thầm lặng trong 2 năm qua do Covid-19.

Chủ tịch của Pardesi Khalsa Dharmak Diwan ở Geylang, cho biết: "Giáo đoàn đã hy sinh rất nhiều trong hai năm qua ... giờ đây các biện pháp giãn cách đã gần như trở lại bình thường ở các địa điểm thờ tự tôn giáo, nên chúng tôi muốn tổ chức lễ hội Lễ Phật Đản một cách trọng đại để biến nó thành một ngày lễ đáng ghi nhớ đối với tất cả mọi người, những người theo đạo Sikh và Deep Singh."

Vào buổi tối, Hội đồng người Sikh Gurdwara Trung ương (CSGB) sẽ ký một biên bản ghi nhớ với Đại học Quốc gia Singapore về việc thỉnh giảng giáo sư về các nghiên cứu Sikh nhằm thúc đẩy học bổng học thuật trong lĩnh vực này ở cả Singapore và nước ngoài.

Đây là chức danh giáo sư đạo Sikh đầu tiên được thành lập ở Singapore và Đông Nam Á. CSGB cho biết họ đang đặt mục tiêu quyên góp 1,2 triệu đô la Singapore cho một quỹ tài trợ để hỗ trợ chức danh giáo sư thỉnh giảng. Các khoản đóng góp sẽ được Chính phủ đối sang tiền đô la hợp lý.

Gurdwara Sahib Yishun cũng sẽ ra mắt cuốn sách như một phần của lễ kỷ niệm ngày Lễ Phật Đản. vào ngày thứ Năm. Cuốn sách ghi lại lịch sử của nơi thờ tự từ khi được thành lập vào năm 1925.

Cộng đồng người Sikh cũng đón tiếp Bộ trưởng Cộng đồng, Văn hóa và Thanh niên  - ông Edwin Tong vào ngày 15/4 khi ông đến thăm Khalsa Dharmak Sabha gurdwara để tham gia sự kiện langar và quan sát các lễ kỷ niệm Vesakhi.

Langar ý chỉ nhà bếp cộng đồng của một gurdwara. Bữa ăn chay miễn phí do các tình nguyện viên trong các ngôi đền Sikh chuẩn bị được phục vụ cho tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo.

Harpal Singh Bajaj, chủ tịch Sri Guru Nanak Satsang Sabha ở Katong, cho biết trong hai năm qua, cộng đồng người Sikh đã phải đối mặt với các buổi cầu nguyện giới hạn số người than gia và hạn chế một số trong các buổi cầu nguyện cùng giáo đoàn.

Cũng được đưa ra vào đầu tháng này là một sáng kiến ​​mới được gọi là EnKaur của Ban cố vấn người Sikh nhằm nghiên cứu các cách để tăng cường các nữ đại diện trong cộng đồng người Sikh.

Ủy ban làm việc EnKaur, bao gồm 21 phụ nữ theo đạo Sikh tới từ nhiều nguồn gốc khác nhau, sẽ nghiên cứu các lý do đằng sau tỷ lệ phụ nữ tham gia các sáng kiến ​​và tổ chức cộng đồng theo đạo Sikh thấp, bao gồm cả ở các cấp lãnh đạo và cách tạo cơ hội đóng góp nhiều hơn cho phụ nữ.

Lễ Lễ Phật Đản đánh dấu kỷ niệm ngày sinh của Khalsa - hay khái niệm của một cộng đồng Sikh - một sự kiện quan trọng trong việc hình thành bản sắc và tôn giáo của người Sikh.

Từ "Khalsa "này theo nghĩa đen có nghĩa là "tinh khiết", được dùng chung để chỉ tất cả những người theo đạo Sikh đã nhận được Amrit (mật hoa dịu nhẹ) thông qua nghi lễ Amrit Sanchar (nhập môn).

Cựu nghị sĩ Inderjit Singh, người chủ trì Hội đồng Điều phối các Viện Sikh, cho biết lễ kỷ niệm năm nay sẽ là một động lực lớn về tinh thần cho cộng đồng sau hai năm các lễ hội không được diễn ra do đại dịch.

Ông nói: “Vesakhi luôn là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng người Sikh ở đây. Chúng tôi thật may mắn khi có thể đến cùng nhau trong năm nay để kỷ niệm nó một cách trọng đại một lần nữa sau những bất ổn trong hai năm qua."

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

https://www.thestar.com.my/aseanplus/aseanplus-news/2022/04/14/vesakhi-celebrations-in-singapaore-back-in-full-swing-with-month-long-events


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn