Liên hoan phim ngắn Campuchia quay trở lại sau 2 năm gián đoạn

15-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Bộ Văn hóa - Mỹ thuật Campuchia thông báo Liên hoan phim ngắn toàn quốc sẽ quay trở lại vào tháng 12.

Liên hoan khuyến khích những người trẻ tuổi phát huy khả năng sáng tạo của mình để đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh Campuchia, sau hai năm vắng bóng do đại dịch Covid-19.

Theo thông báo ngày 5 tháng 9 từ Bộ, nội dung của những bộ phim tham gia lễ hội sẽ phản ánh các khía cạnh xã hội và bản sắc dân tộc của Campuchia, bao gồm kiến ​​thức, niềm tin tôn giáo cũng như truyền thống và phong tục liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Các bộ phim ngắn sẽ khám phá trí tưởng tượng, ham muốn, cảm xúc, đam mê và các tương tác xã hội, tất cả đồng thời lồng ghép những ý tưởng triết học hiện đại.

Sự kiện này là cơ hội để các thế hệ làm phim tiếp theo của Campuchia tranh tài với khẩu hiệu “Phim ngắn là một bước tiến của phim truyện”. Liên hoan được tổ chức vào các năm thay thế Liên hoan Phim truyện Quốc gia.

Pok Borak, Giám đốc Cục Điện ảnh và Truyền bá Văn hóa của Bộ, giải thích rằng do cuộc khủng hoảng gây ra bởi Covid-19, sự kiện đã bị hoãn lại vào năm 2020. Liên hoan phim truyện 2019 cũng bị hủy bỏ, mặc dù lần thứ 5 của liên hoan đã diễn ra vào năm 2021.

Với bối cảnh của đại dịch, các nhà tổ chức không chắc chắn về số lượng người tham gia mà họ mong đợi, hoặc liệu con số đăng ký có vượt qua sự kiện trước đó hay không.

Các điều kiện đăng ký quy định rằng các bộ phim phải được sản xuất sau tháng 1 năm 2018, bởi các nhà sản xuất và đạo diễn Campuchia. Phim phải có thời lượng quay không quá 30 phút và phải được quay ở định dạng kỹ thuật số Độ nét cao 16:9. 

Chúng phải có phụ đề tiếng Anh và chưa xuất hiện ở liên hoan phim trước đó. 

Phim ngắn do nước ngoài sản xuất sẽ được chiếu nhưng không đủ điều kiện dự thi. Tất cả các bài dự thi sẽ được xem xét cho đến ngày 15 tháng 11.
Liên hoan sẽ khai mạc vào ngày 16 tháng 12, với lễ bế mạc dự kiến ​​vào ngày 20 tháng 12, tại Hội trường Chaktomuk và các rạp chiếu phim ở Phnom Penh.

Theo thông báo, ban giám khảo sẽ chọn ra 5 phim vào vòng chung kết tranh giải. Năm người sẽ được trình chiếu vào ngày cuối cùng của lễ hội, nơi ban giám khảo sẽ công bố ba thí sinh đạt giải cao nhất.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietking


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)