Lực lượng cứu hỏa ở Cộng hòa Séc huấn luyện chó đánh hơi người bị nhiễm Covid

02-02-2021

(kyluc.vn – WorldKingstimes.world) Trong nỗ lực sớm phát hiện các ca nhiễm Covid-19, lực lượng cứu hỏa ở thủ đô Prague (CH Czech) lập trung tâm huấn luyện chó phát hiện Covid-19.

Tại một trung tâm huấn luyện chó được thiết lập bên trong một container ở làng Kliny, cách thủ đô Prague (CH Czech) gần 90 km, các chuyên gia đang tiến hành bài kiểm tra đánh hơi cho 3 chú chó Renda, Cap và Laky.

Những chú chó này đánh hơi 6 chiếc bình, mỗi bình có miếng vải lưu mùi của bệnh nhân mắc bệnh Covid-19, của những người không mắc bệnh hoặc mẫu giả.

“Làm tốt lắm”, cô Lenka Vlachova, một chuyên gia huấn luyện chó nghiệp vụ làm việc tại đội cứu hỏa của thủ đô Prague, thốt lên khi thấy chú chó Renda, giống chó săn jagdterrier của Đức ngồi xuống bên một mẫu vật, vẫy đuôi. Theo các chuyên gia huấn luyện chó, tỷ lệ đánh hơi phát hiện Covid-19 ở 3 chú chó trên là lên tới 95%.

“Nghiên cứu này được thiết kế để xác minh khả năng phát hiện Covid-19 của chó, đồng thời giúp mở ra một phương pháp mới, sử dụng những con chó đã được huấn luyện để phòng chống đại dịch Covid-19”, theo AFP dẫn lời ông Gustav Hotovy, người đứng đầu dự án huấn luyện chó đánh hơi phát hiện người mắc Covid-19 trên.

Theo ông Hotovy, phương pháp này cũng có hiệu quả với các bệnh khác, thậm chí những bệnh có khả năng gây tử vong cao hơn so với Covid-19 vì chó được huấn luyện tốt có thể phát hiện lượng lớn người mắc bệnh trong thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia huấn luyện chó CH Czech, những mẫu vải dùng để huấn luyện chó đã được quệt trên da bệnh nhân. Sau đó, nhóm nghiên cứu phải đảm bảo mẫu không có SARS-CoV-2 gây Covid-19 để giúp con chó không bị nhiễm bệnh.

Sử dụng phương pháp lấy mẫu tương tự của các chuyên gia CH Czech, một nhóm nghiên cứu Phần Lan cũng đã sử dụng chó để thử nghiệm Covid-19 tại sân bay Helsinki.

Theo Reuters dẫn lời Giáo sư Anna Hielm-Bjorkman của Đại học Helsinki, người phụ trách chương trình thí điểm dùng chó đánh hơi các hành khách nhiễm Covid-19 tại sân bay Helsinki-Vantaa ở thủ đô Helsinki (Phần Lan), những con chó này rất giỏi phát hiện SARS-CoV-2 với độ chính xác gần 100%. Trong khi đó, một nghiên cứu khác gần đây của Đức cho thấy những con chó được huấn luyện để ngửi mẫu nước bọt có thể phát hiện Covid-19 với độ chính xác 94%.

Cô Vlachova cho biết người CH Czech muốn hợp tác với nhóm nghiên cứu ở Phần Lan hoặc với các nhóm của Pháp và Đức làm việc trong các dự án tương tự. Theo AFP dẫn lời cô Vlachova, nghiên cứu đầu tiên xác nhận chó có khả năng phát hiện mô nhiễm vi rút được thực hiện ở Mỹ cách đây khoảng 10 năm. Vlachova giải thích thêm vi rút làm thay đổi mô của con người, ảnh hưởng đến mùi cơ thể nên những người nhiễm SARS-CoV-2 đều có “mùi đặc trưng”.

Khi cô Vlachova dẫn Renda trở lại xe tải, ông Hotovy bước vào trung tâm huấn luyện với chú chó Laky, giống chó schnauzer. Theo ông Hotovy, chú chó Laky cũng dễ dàng phát hiện người nhiễm Covid-19. “Nó từng miễn cưỡng hợp tác”, ông Hotovy nói khi chỉ chú chó Laky, đồng thời cho biết thêm những con chó cũng thể hiện phản ứng háo hức đánh hơi khi được thả vào một ngôi nhà gần đó có người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Các chú chó đều nhảy lên giường của người mắc bệnh một cách vui vẻ, y như cách chúng thể hiện khi tìm thấy mẫu vật của người mắc Covid-19 ở trung tâm huấn luyện.

Theo Worldkingstimes.world


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)