Lý Sơn, Quảng Ngãi ứng dụng quét mã QR để hỗ trợ du lịch trong mùa dịch

22-01-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Hướng tới ứng dụng công nghệ quảng bá du lịch đến du khách trong và ngoài nước, Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh và huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang gắn 28 mã QR cho các điểm du lịch trên đảo trước Tết Nguyên đán.

Theo đó, tất cả các thông tin liên quan đến địa điểm du lịch, hướng dẫn du lịch đều là nội dung chính được mã hóa trong mã QR. Sau khi tất cả các điểm du lịch được gắn mã QR, du khách chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR để được cung cấp đầy đủ thông tin về di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch, đặc sản, tỏi Lý Sơn và Trung tâm Thông tin của Công viên địa chất toàn cầu. Các điểm quét mã QR được trang bị cả thông tin bằng giọng nói song ngữ Việt - Anh.

Việc tích hợp mã QR tại các điểm du lịch sẽ giúp du khách tiếp cận thông tin về địa điểm du lịch dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với các cách thông thường. Công nghệ này đặc biệt hữu ích cho những khách du lịch tự do không có hướng dẫn viên đi cùng.

Mã QR tại Lý Sơn nhằm quảng bá du lịch thông minh và mang lại trải nghiệm mới cho du khách. Các điểm được gắn mã QR nằm trong hệ thống di sản văn hóa địa chất của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.

Lý Sơn, nằm ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi, là nơi có hơn 50 đền chùa, bãi cát và trang trại trồng tỏi. Do vị trí xa xôi, nên nơi đây thường chỉ đông đúc vào các dịp nghỉ lễ.

Hòn đảo được biết đến với những cánh đồng tỏi, nhưng bạn cũng có thể đến thăm hơn 50 ngôi đền và chùa, vốn rất dễ tiếp cận bằng xe máy. Ngoài ra còn có rất nhiều bãi biển hoang sơ với các khách sạn bình dân và nhà hàng hải sản. Đảo cũng rất nổi tiếng trong các lễ hội hàng năm như Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (ngày 19 - 20 tháng 2 Âm lịch) và Lễ hội đua thuyền Tứ Linh (ngày 4 - 8 tháng Giêng Âm lịch).

Năm 2020 là một năm mà lĩnh vực du lịch của huyện đảo bị thiệt hại nặng nề. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến huyện đảo giảm khoảng 70% so với năm trước. Cơ sở hạ tầng du lịch của hòn đảo cũng bị thiệt hại nghiêm trọng do mưa bão, theo Quang Ngai.Gov.

Trong nhiều năm qua, lĩnh vực du lịch của Lý Sơn phát triển khá nhanh. Lượng khách du lịch đến thăm huyện đảo năm sau luôn cao hơn năm trước. Vì vậy, năm 2020, huyện đặt mục tiêu đón khoảng 300.000 lượt khách. Tuy nhiên, năm 2020 chỉ có khoảng 60.000 lượt khách đến với huyện đảo.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)