Malaysia biến quận Kuala Selango thành địa điểm du lịch

22-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các kế hoạch đang được tiến hành để biến một khu công nghiệp cấp thoát nước và thủy lợi (Drainage and Irrigation - DID) cũ ở Kuala Selangor thành một phòng trưng bày triển lãm các loài động thực vật bản địa.

Phòng trưng bày được ước tính sẽ tiêu tốn 700.000 RM (tiền tệ Malaysia), và sẽ có các bức tranh ba chiều mô tả các truyền thuyết và văn hóa dân gian địa phương.

Chủ tịch ủy ban di sản, văn hóa, truyền thống làng, phong tục Malaysia và phát triển nông thôn Selangor, ông Borhan Aman Shah cho biết điều này nhằm thúc đẩy Kuala Selangor trở thành một trung tâm du lịch. Trả lời lời các câu hỏi của Juwairiya Zulkifli (PH-Bukit Melawati) tại cuộc họp quốc hội, ông cho biết chính quyền bang cũng đang có kế hoạch biến một khu công nghiệp cũ của Sở Công chính (JKR) ở Bukit Malawati thành một khu phức hợp thủ công.

“Đơn xin tài trợ đã được gửi đến Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa theo Kế hoạch Malaysia lần thứ 12. Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với Đơn vị Kế hoạch Kinh tế Bang, Văn phòng Quận Kuala Selangor và Hội đồng Thành phố Kuala Selangor (MPKS) về dự án này. Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc lập kế hoạch. Việc xem xét kỹ lưỡng các kế hoạch phát triển, ý tưởng, thiết kế và phân bổ phải được thực hiện."

Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi đang xem xét biến một chỗ tại Muzium Permainan Tradisional Rakyat thành một điểm biểu diễn văn hóa để thu hút khách du lịch."

Borhan nhấn mạnh rằng Kuala Selangor có ý nghĩa lịch sử vì đây là thủ đô hành chính đầu tiên của Selangor.

“Đó là một vị trí chiến lược để vận chuyển hàng hải ở Tanah Melayu vào thế kỷ 17, nằm ngay bên cạnh eo biển Malacca. Quận có nhiều địa điểm lịch sử như Bukit Tanjung Keramat, Bệnh viện Bukit, Bukit Permatang, Bukit Jeram và Bukit Belimbing. Có rất nhiều điểm thu hút khách du lịch như Perigi Beracun, Batu Hampar, Telaga Tujuh, Tangga Seratus và Busut Malawati."

Ông Borhan cho biết thêm rằng chính quyền quận cũng có kế hoạch xây dựng một Làng văn hóa Selangor ở Klang. Điều này là để biến nơi đây trở thành một trung tâm tham khảo để phục vụ như một trung tâm cung cấp các kiến thức về lịch sử, văn hóa và truyền thống của tất cả các nhóm dân tộc ở Selangor.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.thestar.com.my/metro/metro-news/2022/03/19/kuala-selangor-set-to-become-tourism-hub)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn