Malaysia có thể phá vỡ kỷ lục thế giới về người phụ nữ cao tuổi nhất

05-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Malaysia hiện đang giữ kỷ lục thế giới không chính thức về người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới, nhờ hệ thống đăng ký cử tri tự động (automatic voter registration - AVR) mới được đưa vào sử dụng gần đây

Xét theo tính hợp pháp, dựa theo dánh sách cử tri mới nhất do Ủy ban Bầu cử lập ra thì kỷ lục này chắc chắn là chính thức ở thị trấn Paloh, Johor, nơi có một cử tri nữ được ghi nhận là đã 122 tuổi.

Theo kiểm tra nhanh của Malay Mail trên cổng thông tin trên trang web của Ủy ban bầu cử về tình trạng đủ điều kiện tham gia của cử tri, họ đã nhận về một kết quả tìm kiếm  khả quan về một người phụ nữ 122 tuổi sinh vào ngày 31 tháng 12 năm 1900.

Người cao tuổi nhất được ghi nhận hiện nay là cụ Kane Tanaka, 119 tuổi, người Nhật, sinh vào tháng 1 năm 1903.

Sách Kỷ lục Malaysia hiện chính thức công nhận cụ Annamah Abukutty đến từ Penang là cụ bà sống thọ nhất ở tuổi 110, trong khi cụ Seliman Bandang đến từ Sarawak được công nhận là cụ ông sống thọ nhất ở tuôi 111 tuổi.

Rõ ràng là hệ thống AVR đã giới thiệu những cử tri cũ không đăng ký, những người không thể bỏ phiếu và nó cũng làm dấy lên các câu hỏi về việc xóa danh sách cử tri mà không hủy đăng ký hợp pháp. 

Sơ lược về dân số già của Paloh

Trên thực tế, có tổng cộng 13 người trên 100 tuổi trong số 25.831 cử tri đã đăng ký của Paloh. Tất cả bọn họ đều được đăng ký là cử tri trên công thông tin điện tử của Ủy ban.

Ngược lại, những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 22,8% hoặc 5.884 cử tri đã đăng ký trong khu vực bầu cử, nơi dân số già đang tăng dần theo năm tháng.

Bất chấp việc triển khai Undi18 (phong trào hạ độ tuổi bầu cử ở Malaysia), số cử tri mới tại Paloh chỉ tăng thêm 1.267 người trong độ tuổi từ 18 đến 20, chiếm 4,9% tổng số người đăng ký.

Theo hệ thống AVR tính toán, Paloh đã có thêm 4.432 cử tri mới, tương đương 17% so với cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 vào năm 2018.

Trong số 18 trung tâm bỏ phiếu cấp huyện, những người từ 60 tuổi trở lên là nhóm bỏ phiếu chiếm số lượng lớn trong 11 trung tâm bỏ phiếu, với tỷ lệ cao nhất được ghi nhận là 57,1% ở một trong số các trung tâm.

Vậy người phụ nữ cao tuổi nhất còn sống hay đã mất?

Khi được Malay Mail đặt câu hỏi, Sheikh Umar Bagharib Ali đương nhiệm của Paloh đã cho biết khi ông phát hiện ra điều này ông đã cảm thấy rất bối rối, tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng dữ liệu này không phải là giả vì nó được Ủy ban Bầu cử thu thập.

Về câu hỏi rằng có bất kỳ nỗ lực nào được thực hiện để xác minh sự tồn tại của người này hay không, ông Sheikh Umar cho biết mọi thứ hiện giờ đều là vô ích vì hồ sơ này không được ghi lại đầy đủ, dẫn đến rất khó để ông và những người khác có thể tìm được người ấy.

Tuy nhiên, vị chính trị gia 37 tuổi thuộc Đảng Hành động Dân chủ này đã chỉ thị cho đại diện bỏ phiếu ở đảng mình tiếp tục theo dõi để xem nếu người đó xuất hiện tại buổi bỏ phiếu ngày 12 tháng 3 hay không.

Mặc dù hoàn cảnh hiện tại của cụ bà được nhắc tới ở trên vẫn chưa rõ ràng nhưng có một điều chắc chắn rằng đây sẽ không phải là lần đầu tiên hoặc lần cuối cùng một “sự kiện” như vậy xuất hiện sau khi triển khai hệ thống AVR.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

*Chú thích:
- AVR: automatic voter registration - hệ thống đăng ký cử tri tự động. Những người đủ điều kiện để bầu cử sẽ được tự động cập nhật thông tin vào hệ thống để ghi nhận. Nếu ai không muốn ghi lại thông tin có thể từ chối trên cổng thông tin điện tử.


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn