Malaysia lọt vào top 5 địa điểm du lịch toàn cầu thân thiện với người Hồi giáo

20-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Theo một báo cáo kinh tế toàn cầu mới, Malaysia nằm trong năm địa điểm du lịch thân thiện với người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Báo cáo của Nhà nước về nền kinh tế Hồi giáo toàn cầu (SGIE) năm 2022 cho rằng điều này là do sự dễ dàng đi lại của đất nước và nhận thức của cộng đồng.

Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa - Bà Datuk Seri Nancy Shukri cho biết Malaysia đã sẵn sàng tận dụng sự phát triển của các ngày lễ thân thiện với người Hồi giáo sau đại dịch.

“Malaysia đang đi đúng hướng trong việc chuẩn bị cho những bên liên quan tới du lịch về sự phát triển của thị trường khách du lịch Hồi giáo. Trong thời gian đại dịch, thông qua cơ quan Trung tâm Du lịch Hồi giáo (ITC), Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa đã tăng cường nỗ lực đào tạo và nâng cao trình độ cho các bên liên quan đến ngành du lịch để hiểu và phục vụ thị trường này với các nhu cầu dựa trên tín ngưỡng độc đáo của nó."

Theo Bà Nancy, ITC đã hỗ trợ ngành du lịch bằng cách phát triển các tiêu chuẩn và hướng dẫn để tăng cường cung cấp dịch vụ du lịch và khách sạn của người Hồi giáo.

Bà nói: “Chúng tôi hướng tới việc xây dụng hệ sinh thái du lịch Hồi giáo, thương hiệu du lịch và khách sạn thân thiện với người Hồi giáo sau khi Malaysia mở cửa lại biên giới một cách an toàn để chào đón du khách tới với đất nước."

Trong báo cáo, Malaysia đứng đầu hai trong số năm khía cạnh tiêu chuẩn của chính phủ, cụ thể là trong quản trị tập trung vào các quy tắc và quy định về du lịch.

Báo cáo cũng lưu ý rằng sự phục hồi của lĩnh vực du lịch thân thiện với người Hồi giáo sẽ phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp trong ngành du lịch nắm bắt các cơ hội mới và xu hướng mới trong du lịch.

Sau tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, chi tiêu của người Hồi giáo cho việc đi du lịch đã tăng 75,9% vào năm ngoái, đạt 102 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên 189 tỷ USD vào năm 2025.

Trong tương lai, những bên liên quan tới ngành du lịch có thể mong đợi nhu cầu về các dịch vụ du lịch cá nhân hóa và sự phụ thuộc vào các công ty du lịch sẽ tăng lên để giúp du khách điều hướng hành trình sau đại dịch và các yêu cầu du lịch đa dạng.

Tổng giám đốc ITC, ông Datuk, Tiến sĩ Mohmed Razip Hasan, cho biết cơ quan này đã xác định một số biện pháp để tăng cường sự phát triển của du lịch Hồi giáo trong nước.

Ông nói: “Trong việc ủng hộ du lịch Hồi giáo, một trong những câu chuyện mà chúng tôi sử dụng để thúc đẩy sự quan tâm của ngành là du lịch Hồi giáo tăng cường tăng trưởng kinh doanh, nâng cao nhận thức và bảo vệ môi trường, sự khoan dung, hội nhập, đánh giá cao văn hóa và di sản và hơn thế nữa." Một trong những bang mà ITC đang tập trung khai thác du lịch thân thiện với người Hồi giáo là Penang. Gần đây, cơ quan này đã đào tạo các hướng dẫn viên du lịch về các kỹ thuật cứu người.

Giám đốc ITC (ban nghiên cứu và đào tạo) Nur Alyssa Coraline Yussin cho biết khóa học trang bị cho các hướng dẫn viên những kỹ năng cần thiết để nâng cao dịch vụ của họ trong bối cảnh biên giới đất nước mở cửa trở lại.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.thestar.com.my/lifestyle/travel/2022/04/14/malaysia-ranks-among-top-5-muslim-friendly-global-travel-destinations)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn