Meta tại Campuchia khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến

28-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Để trang bị cho người dùng mạng xã hội Campuchia kiến thức về cách tự bảo vệ mình khỏi các hành vi lừa đảo trực tuyến, Meta đã khởi động một chiến dịch chống lừa đảo mới với tên gọi “Hãy nói về các dạng lừa đảo trực tuyến”.

Meta mong muốn với chiến dịch này, công ty có thể nâng cao nhận thức của người dân và cung cấp lời khuyên cũng như mẹo đơn giản về cách tự tin đối phó với các hành vi lừa đảo trực tuyến, cũng như thúc đẩy trải nghiệm kỹ thuật số an toàn hơn.

Với việc đại dịch Covid-19 hoành hành dịp gần đây và mọi người trên toàn thế giới dành nhiều thời gian trên mạng hơn để duy trì kết nối, những kẻ lừa đảo trực tuyến đã "nâng cấp" các hành vi lừa đảo của chúng ngày càng tinh vi hơn.

Một số thủ đoạn phổ biến nhất là lừa đảo cho vay, lừa đảo xổ số, lừa đảo việc làm, lừa đảo qua sàn thương mại điện tử, lừa tình và hack tài khoản để khai thác thông tin của người dùng.

Chiến dịch kêu gọi mọi người ghi nhớ ba bước đơn giản: “Xác minh, Kiểm tra, Báo cáo” để luôn cảnh giác trong việc xác định, xác minh và báo cáo những kẻ lừa đảo tài chính. Khi giao dịch với những người không quen biết, hãy luôn cảnh giác và thận trọng để xem xét nguy cơ người đó là kẻ lừa đảo.

Khi bạn nghi ngờ một nội dung hoặc thông tin liên hệ của ai đó là lừa đảo, hãy lập tức kiểm tra qua các kênh chính thức của cơ quan chức năng.

Nếu có cuộc gọi đến với nội dung lạ và khi bạn nghĩ mình trở thành đối tượng bị lừa đảo, hãy liên hệ với chính quyền địa phương và sở cảnh sát. Ngoài ra, hãy đảm bảo báo cáo mọi hoạt động, người hoặc tài khoản đáng ngờ cho Facebook, Instagram và WhatsApp.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)