Miếu bà Chúa Xứ: điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Tây

28-05-2019

Miếu Bà Chúa Xứ (An Giang) từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc ngay dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang; đây được coi là nơi linh thiêng, điểm đến của các du khách thập phương trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về hay ngày lễ hội vía Bà tháng 4 âm lịch.

mieu ba chua xu mot diem den du lich tam linh o mien tay
Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Mỗi khi nhắc tới núi Sam hay TP.Châu Đốc thì ai cũng nghĩ tới miếu Bà Chúa Xứ; nơi mỗi năm thu hút hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng. Người dân đến để thắp hương, cầu nguyện về một năm mới ấm no, hạnh phúc. Nhiều người làm kinh doanh đã đến đây để “vay vốn” Bà Chúa Xứ với hi vọng làm ăn phát tài.

Năm 2015, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Qua đó, đã phần nào nâng du lịch Châu Đốc lên một tầm cao mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội địa phương. Điển hình là lượng du khách đến thăm viếng tăng dần qua các năm, năm sau luôn cao hơn năm trước. Sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa, đến nay kiến trúc Miếu Bà Chúa Xứ có bố cục kiểu chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. Các hoa văn ở cổ lầu chánh điện thể hiện đậm nét nghệ thuật...

mieu ba chua xu mot diem den du lich tam linh o mien tay
Miếu Bà Chúa Xứ hàng năm thu hút khách đến tham quan và dâng hương

Ông Thái Công Nô - Phó Trưởng ban quản trị Lăng miếu núi Sam cho biết, lễ hội vía Bà Chúa Xứ được công nhận là lễ hội cấp quốc gia vào năm 2001, vào năm 2015 được công nhận là lễ hội phi vật thể cấp quốc gia, hàng năm nơi đây thu hút hàng triệu khách đến tham quan và dâng hương, vào dịp lễ hội vía Bà có rất đông khách đến tham quan. Lăng Bà Chúa Xứ năm nay được nâng cấp phục kiện rước Bà và lễ hội đường phố để tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch đến lễ hội vía Bà.

mieu ba chua xu mot diem den du lich tam linh o mien tay
Lăng Thoại Ngọc Hầu nằm trong quần thể khu di tích núi Sam, cách Miếu Bà Chúa Xứ khoảng 50 mét.

“Trong thời gian tới Ban quản trị lăng Miếu núi Sam sẽ đưa vào hoạt động công viên văn hóa núi Sam với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng với các hạng mục … tạo đây là một điểm thu hút mới trong khu du lịch tâm linh lăng miếu núi Sam, nhằm phát huy tối đa thế mạnh loại hình du lịch này, qua đó tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu về các địa điểm tâm linh tiêu biểu đến với du khách trong và ngoài nước...” - ông Nô chia sẻ.

mieu ba chua xu mot diem den du lich tam linh o mien tay

Hàng năm, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam diễn ra từ ngày 22 - 27/4 âm lịch (tức 26 - 31/5 dương lịch) luôn thu hút đông đảo người dân hành hương đến tham quan du lịch.

Ngày 27/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2098 phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Núi Sam, tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với tổng diện tích là 1.487 ha. Dự kiến đến năm 2025, nơi đây sẽ đón khoảng 6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 800.000 lượt khách lưu trú; đạt doanh thu trên 2.600 tỷ đồng và tạo việc làm cho trên 5.000 lao động trực tiếp. Đến năm 2030, đón khoảng 7 triệu lượt khách, trong đó có khoảng trên 1 triệu lượt khách lưu trú, doanh thu đạt trên 6.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho gần 9.000 lao động trực tiếp...


Theo Đăng Khôi - Báo Thời đại