Mỗi ngày một phát minh (1): Thiết bị mới phát hiện chì nhanh chóng và chính xác

29-05-2018

"Dải thử nghiệm của chúng tôi là một con chip vi lỏng nhựa được nạp sẵn với thuốc thử và đầu dò, do đó rất đơn giản để vận hành.", Tiến sĩ Ren cho biết.

Một nhóm nghiên cứu từ Khoa Hóa học của Đại học Báp-tít Hồng Kông (HKBU) đã phát minh ra một thiết bị di động để phát hiện một lần nồng độ chì trong nước uống. Thiết bị dựa trên DNA, hoạt động cùng với điện thoại thông minh, có thể phát hiện chính xác nồng độ chì trong vòng chưa đầy 10 phút. So với các phương pháp phát hiện truyền thống, nó nhanh hơn nhiều, chi phí thấp hơn và độ chính xác cao.

 

 

Nhóm nghiên cứu bao gồm Trợ lý Giáo sư Tiến sĩ Ren Kangning và Phó Giáo sư Tiến sĩ Edmond Ma của Khoa Hóa học của HKBU; Giáo sư Leung Chung-hang của Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc thuộc Đại học Macau; sinh viên sau đại học của Khoa Hóa học của HKBU Sun Han và Trợ lý Nghiên cứu ông Zhong Zezhi.

Hiện tại, cách duy nhất để mọi người kiểm tra xem nước có bị nhiễm chì hay không thông qua các phòng thí nghiệm từ xa được trang bị công nghệ phát hiện. Phương pháp này là tốn kém và phải mất từ ​​ba đến bốn ngày để có kết quả. Phương pháp mới được phát minh bởi nhóm nghiên cứu cho phép người dùng kiểm tra nước uống của họ mà không cần đào tạo trước. Người dùng chỉ cần lấy một giọt từ mẫu, đặt nó trên dải thử nghiệm và trượt nó vào thiết bị, sau đó kiểm tra kết quả tín hiệu (độ sáng) với một ứng dụng điện thoại thông minh.

 

 

Tiến sĩ Ren Kangning (giữa) và các thành viên trong nhóm của ông: Ph.D. Sun Han (phải) và trợ lý nghiên cứu Zhong Zezhi (trái). Tiến sĩ Ren đang cầm thiết bị di động và một dải thử nghiệm. Cung cấp hình ảnh: HKBU

Tiến sĩ Ren nói, 'Dải thử nghiệm của chúng tôi là một con chip vi lỏng nhựa được nạp sẵn với thuốc thử và đầu dò, do đó rất đơn giản để vận hành. Ứng dụng điện thoại thông minh so sánh tín hiệu từ mẫu của người dùng với mẫu đó từ mẫu kiểm soát được nạp sẵn. tín hiệu từ mẫu của người dùng mờ hơn mẫu kiểm soát, ứng dụng sẽ chỉ ra rằng nước uống là an toàn Và ngược lại, nếu tín hiệu sáng hơn, nó sẽ chỉ ra rằng nước máy không an toàn để uống.'
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, một số lượng lớn người trên thế giới bị nhiễm chì. Năm 2013, ô nhiễm chì gây ra 140.000 người chết và 600.000 người khuyết tật tâm thần. Trong năm 2015, có sự cố chì vượt quá tiêu chuẩn an toàn ở một số đường ống dẫn nước uống ở Hồng Kông. Tiến sĩ Ma cho biết sáng chế không chỉ cho phép người tiêu dùng theo dõi sự an toàn của nước uống mà còn có thể được sử dụng để theo dõi thường xuyên theo ngành sau xử lý nước thải, cũng như kiểm tra nước ngầm và đất trong nông nghiệp.

Theo Duy Khang - IDEAS+