Mỗi ngày một phát minh (2): Phát minh hệ thống tích điện mới để giữ đèn luôn sáng cho các công trình

30-05-2018

VEHS là một sáng kiến ​​tự tài trợ của Mokoenene thông qua Công ty Tư vấn Epitome kinh doanh của mình. Kể từ khi thành lập, ông đã chi 2 triệu R

 

 

Clement Mokoenene (phải) và một thành viên trong nhóm của ông đã kiểm tra hệ thống thu năng lượng mới của họ có thể tạo ra đủ điện để thắp sáng một ngôi nhà RDP từ năng lượng chuyển động. Hình ảnh: Mduduzi Ndzingi

Kỹ sư xây dựng Gauteng đã phát hiện ra một cách để tạo ra điện đủ để thắp sáng một ngôi nhà RDP bằng cách sử dụng năng lượng chuyển độn. Ý tưởng ngoạn mục của Clement Mokoenene sẽ cạnh tranh trong cuộc thi Chivas Venture Start Up quốc tế được tổ chức tại Amsterdam, Hà Lan, vào tháng 6 tới.

Mokoenene từ Kempton Park ở Ekurhuleni đã phát triển một hệ thống thu năng lượng xe (VEHS) sau khi quan sát sự ma sát giữa các bánh xe của máy bay và mặt đất trong năm 2011.

Phát minh của ông được lấy cảm hứng từ việc xem áp lực được giải phóng khi một chiếc máy bay hạ cánh trên một đường băng.

 

 Mokoenene, 44 tuổi, cho biết đó là một hành trình khó khăn vì những phản ứng tiêu cực mà anh nhận được từ các chuyên gia trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, anh không cho phép điều này ngăn cản anh.

Mokoenene nói: 'Mọi người nói với tôi rằng tôi bị điên, nhưng đổi mới là thử nghiệm ranh giới của khoa học'. 

VEHS là một nhà máy điện cầm tay có thể chuyển đổi áp lực từ chuyển động thành điện tái tạo.

Để có điện, con đường được phủ một lớp đặc biệt sẽ hấp thụ sức ép từ xe hơi. Điều này, theo Mokoenene, sẽ tạo ra ma sát khiến cho các tuabin quay và phát điện.

Điện được tạo ra sau đó sẽ được lưu trữ để các cộng đồng sử dụng. VEHS là một sáng kiến ​​tự tài trợ của Mokoenene thông qua Công ty Tư vấn Epitome kinh doanh của mình. Kể từ khi thành lập, ông đã chi 2 triệu R

Ông nói xây dựng một hệ thống được phát triển tại địa phương rất quan trọng đối với ông vì ông dự định cho thế giới thấy rằng các nhà khoa học và kỹ sư châu Phi có khả năng tạo ra những đổi mới nổi tiếng thế giới.

Mokoenene lần đầu tiên giành được giải đấu Chivas Venture Start Up ở Nam Phi để tham gia cuộc thi toàn cầu, nơi anh sẽ cạnh tranh với 26 nhà phát minh từ các quốc gia khác..

 


Theo Duy Khang - IDEAS+