Mỗi ngày một phát minh (3): Máy thở phát hiện cocaine trong ít phút

31-05-2018

Các chuyên gia hy vọng vi mạch 7p cũng sẽ xác định cần sa và thuốc phiện và tăng cường kiểm tra đối với người lái xe uống rượu.

Được trang bị như một thiết bị cầm tay, nó có thể xác định dấu vết thuốc trong hơi thở, nước tiểu, nước bọt hoặc máu bằng cách chụp ánh sáng tương tác với hóa chất.

 

Công nghệ mới tạo ra hơi thở phát hiện cocaine trong vòng vài phút

 

Ngoài số lượng tài năng dồi dào bị loại khỏi sân khấu âm nhạc năm nay, đã có một số phát triển vượt bật để giữ cho người chơi an toàn khỏi việc sử dụng và sử dụng thuốc bất hợp pháp. Với Australia, việc xem xét thử nghiệm thuốc đầu tiên và thành công tại Groovin The Moo của Canberra, khoa học đã đưa nó lên cấp độ tiếp theo, nơi các nhà phát triển tại Đại học Buffalo đã phát triển một thiết bị mới phát hiện cocaine trong vòng vài phút.

Các máy thở sử dụng công nghệ microchip rẻ tiền, chi phí khoảng 10 cent để thực hiện, và có khả năng phát hiện một loạt các hóa chất truy tìm thông qua hơi thở, nước tiểu, máu hoặc nước bọt. Kỹ thuật này, được gọi là phổ Raman bề mặt nâng cao, không phải là một phát minh hoàn toàn mới, tuy nhiên phát triển mới này sẽ cho phép phát hiện nhanh hơn với chi phí thấp hơn.

Giáo sư Qiaoqiang Gan cho biết: “Con chip này có thể được sản xuất bằng nguyên liệu thô có giá khoảng 10 cent (7p).

Ảnh minh họa cho Phân tán Raman bề mặt nâng cao (SERS)

Công nghệ quang phổ Raman được tăng cường bề mặt không phải là mới nhưng tốc độ của cảm biến và chi phí thấp của nó được xem là một sự thay đổi trong việc phát hiện thuốc nhanh chóng.

 


Theo Duy Khang - IDEAS+