Mỗi ngày một phát minh (6): Da nhân tạo co giãn tạo xúc cảm cho Robot

03-06-2018

ác giả Yu cho biết cao su điện tử và cảm biến có một loạt các ứng dụng, từ cấy ghép y sinh đến thiết bị điện tử để mặc, quần áo số hóa kể cả găng tay phẫu thuật 'thông minh'.

 

Một bàn tay robot với cảm biến cao su bên trong có thể kéo dài. Ảnh: Cunjiang Yu

Các thiết bị điện tử và cảm biến cao su hoạt động bình thường ngay cả khi kéo dài tới 50% chiều dài của chúng có thể hoạt động như một làn da nhân tạo trên robot, theo một nghiên cứu mới. Chúng cũng có thể cung cấp khả năng cảm biến linh hoạt cho một loạt các thiết bị điện tử.

Giống như da người, vật liệu có thể cảm nhận được căng thẳng, áp suất và nhiệt độ, theo các nhà nghiên cứu.

Cunjiang Yu, trợ lý giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Houston cho biết: “Đó là một miếng cao su, nhưng nó có chức năng của một mạch và cảm biến. Yu và nhóm của ông đã mô tả sự đổi mới trong một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 8/9/2017 trên tạp chí Science Advances.

Cunjiang Yu (phải) và cộng sự Hae-Jim Kim

 

Yu cho biết cao su điện tử và cảm biến có một loạt các ứng dụng, từ cấy ghép y sinh đến thiết bị điện tử để mặc, quần áo số hóa kể cả găng tay phẫu thuật 'thông minh'.

Bởi vì chất bán dẫn cao su bắt đầu ở dạng lỏng, nó có thể được đổ vào khuôn và phóng to với kích thước lớn hoặc thậm chí được sử dụng như một loại mực cao su và 3D in thành nhiều loại vật thể khác nhau, Yu nói với Live Science.

Da robot dựa trên thiết bị điện tử dẻo dai. 

 

Giải pháp mới nhất này giải quyết cả hai vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho biết. Thay vì phát minh ra các polyme phức tạp từ đầu, các nhà khoa học đã chuyển sang các giải pháp thay thế có giá rẻ, thương mại để tạo ra một vật liệu co giãn hoạt động như một chất bán dẫn ổn định và có thể được mở rộng để sản xuất.

 

Theo Duy Khang - IDEAS+