Mỗi ngày một sáng tạo (81): Cách nhanh chóng để tạo ra Magiêit thu khí nhà kính Carbon Dioxide

13-01-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Ian Power của đại học Trent đã phát triển một cách tăng tốc để sản xuất magnesit (MgCO3) ở nhiệt độ phòng, một khoáng chất có thể thu khí carbon dioxide nhà kính (CO2) từ khí quyển.

 

Magnesit. Hình ảnh: Rob Lavinsky, iRocks.com / CC BY-SA 3.0.

 

 

Các nhà khoa học đã làm việc để làm chậm sự nóng lên toàn cầu bằng cách loại bỏ carbon dioxide trong khí quyển, nhưng có những giới hạn thực tế và kinh tế nghiêm trọng trong việc phát triển công nghệ.

Giờ đây, lần đầu tiên, các nhà khoa hoc đã giải thích làm thế nào magnesit hình thành ở nhiệt độ thấp, và đưa ra một lộ trình để tăng tốc đáng kể sự kết tinh của nó. 

"Công việc của chúng tôi cho thấy hai điều. Đầu tiên, chúng tôi đã giải thích cách thức và tốc độ hình thành magnesit một cách tự nhiên," Giáo sư Power cho biết. 

"Đây là một quá trình mất hàng trăm đến hàng ngàn năm trong tự nhiên trên bề mặt Trái đất. Một lần thứ hai chúng tôi đã làm là chứng minh một con đường giúp tăng tốc quá trình này một cách đáng kể."

Giáo sư Power và các đồng nghiệp đã có thể chỉ ra rằng bằng cách sử dụng các kính hiển vi polystyrene làm chất xúc tác, magnesit sẽ hình thành trong vòng 72 ngày.

 

Tiến Khoa học địa chất và môi trường Ian Power.

 

 

Các microspheres không thay đổi bởi quá trình sản xuất, vì vậy chúng có thể được tái sử dụng một cách lý tưởng. 

"Sử dụng microspheres có nghĩa là chúng tôi có thể tăng tốc độ hình thành magnesit bằng các đơn đặt hàng cường độ," Giáo sư Power cho biết.

Quá trình kết tụ diễn ra ở nhiệt độ phòng nên việc sản xuất magnesit cực kỳ tiết kiệm năng lượng. Hiện tại, quá trình thử nghiệm và sẽ cần được mở rộng trước khi các nhà khoa học có thể chắc chắn rằng magnesit có thể được sử dụng trong quá trình cô lập carbon (lấy carbon dioxide từ khí quyển và lưu trữ vĩnh viễn dưới dạng magnesit).

 

Khang Nguyễn - Kyluc.vn