Mười bốn bức tượng Phật cổ được phát hiện ở tỉnh Bolikhamxay

03-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ba người đàn ông ở quận Viengthong của Bolikhamxay trong khi khám phá hang động Yiang đã tình cờ phát hiện ra 14 bức tượng Phật, cùng với 22 thanh kiếm và một chiếc chiêng.

Theo Đài phát thanh Viengthong, ba người đàn ông đang khám phá hang động để tìm kiếm thức ăn thì tình cờ phát hiện ra những cổ vật quý giá. Ngạc nhiên trước phát hiện của mình, những người đàn ông đã bày tỏ lòng thành kính trước những bức tượng Phật trước khi thông báo cho trư��ng làng về phát hiện của họ. Họ cũng báo cáo lại cho chính quyền địa phương về những bức tường này.

Một ngày sau khi phát hiện, các hiện vật đã được vận chuyển ra khỏi hang an toàn, đưa đến một địa điểm an toàn ở làng Nadee, nơi chúng được canh gác cả ngày lẫn đêm.

Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Bolikhamxay, ông Sonthong Vibounkuang, cho biết người dân địa phương đã đổ xô đến chiêm bái các tượng Phật tại ngôi đền tạm thời.

Các nhà chức trách vẫn đang điều tra nguồn gốc và lịch sử của những bức tượng cổ, và chưa cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về giá trị hoặc tuổi tác của chúng. Tuy nhiên, việc phát hiện ra những bức tượng Phật cổ này là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng địa phương và có khả năng thu hút khách du lịch đến khu vực này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)