Nắng đẹp, người dân TP.HCM đi đường hoa, đi chùa cầu an

23-01-2023

Thời tiết nắng đẹp tạo điều kiện cho nhiều gia đình ở TP.HCM du xuân từ sáng sớm trong ngày mùng 1, mùng 2 Tết.

Chị Ly Nguyễn chụp ảnh gia đình chị của mình tại đường hoa Nguyễn Huệ. Chị Ly cho biết truyền thống hằng năm các chị em con cháu trong nhà đều may bộ áo dài đồng phục để đi chúc tết, đi lễ chùa rồi đi tham quan chụp ảnh các nơi - Ảnh: T.T.D.

Ngày 22-1 (tức mùng 1 Tết), đông đảo người dân TP.HCM đến các khu vui chơi, hội hoa xuân. Từ sáng sớm, nhiều gia đình đã đến đường hoa Nguyễn Huệ để lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong ngày đầu tiên của năm mới. 

Gia đình anh Hiếu (Q.Bình Thạnh) cho biết cả nhà dậy từ 6h sáng và tranh thủ đi chúc Tết gia đình rồi đến đường hoa trước khi nắng quá gắt. Từ nhiều năm nay, gia đình chọn dạo đường hoa vào sáng sớm để tránh đông đúc, sau đó tầm trưa thì viếng chùa, cầu an. 

"Du xuân trên đường và cùng nhau đi chùa ngày đầu năm mới là một nếp nhà được đã được duy trì nhiều năm qua, các con lớn hơn thì những sinh hoạt như vậy càng ý nghĩa để con nhớ về Tết quê hương", anh Hiếu cho biết và chia sẻ thêm năm sau con gái của gia đình sẽ đi du học. 

Đến chiều mùng 1 Tết, mặc dù trời nắng nóng hơn, nhưng lượng người đổ về đây mỗi lúc một đông.

Ông bố làm trò để bé chụp ảnh với bà tại Hội hoa xuân Tao Đàn trong ngày mùng 1 Tết - Ảnh: T.T.D.

Trong khi đó, ghi nhận ở Hội hoa xuân (Q.1) - mở từ chiều 25 đến chiều mùng 6 Tết - lượng người về đây khá đông nhưng vẫn chưa bằng mọi năm vào ngày mùng 1 Tết. Theo nhân viên soát vé, có lẽ vì kỳ nghỉ dài nên mọi người chia thời gian ra để đi chơi nên người không bị dồn như những năm trước dịch. 

Một điểm du xuân mới của người thành phố Tết này là mặt bằng trước chợ Bến Thành. Khu vực này vừa được lắp đèn xanh đèn đỏ tạo khoảng trống cho người dân chụp ảnh trong không khí sắc xuân. Tường An, 20 tuổi, cho biết đây là công trình biểu tượng của thành phố xuất hiện nhiều trên áo, ly uống nước... nên An cũng muốn lưu lại cảnh Tết với công trình này. 

Đại gia đình anh Hiếu Trần ở quận 1, TP.HCM đi tham quan đường hoa Nguyễn Huệ trong ngày mùng 1 Tết - Ảnh: T.T.D.

 

Dâng hương ở các chùa cũng là một nét đẹp văn hóa đầu năm của nhiều gia đình, nhất là trong ngày mùng 1 Tết. 

Sau một năm bộn bề, nhiều lo toan, nhiều gia đình đã đến viếng chùa trong năm mới, cầu bình an cho người thân. Tuổi Trẻ Online ghi nhận không khí đông đúc ở nhiều ngôi chùa lớn trong thành phố như chùa Huê Nghiêm (TP Thủ Đức), chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3), chùa Già Lam (Q.Gò Vấp)... 

Chị Thanh Hải cùng gia đình đã có truyền thống nhiều năm liền sẽ đi Chùa và đi xem đường hoa của thành phố vào đầu xuân. Ảnh: VietKings

Tại chùa Huê Nghiêm, dù rất đông người đến chiêm bái nhưng không khí khá trật tự và không ồn ào. Ban trật tự của chùa hướng dẫn người dân đến viếng vị trí ngồi và xếp hàng khi lên chánh điện. Anh Thông, ngụ TP Thủ Đức, cho biết năm trước ảnh hưởng của dịch, chùa không mở cửa rộng rãi, năm nay gia đình anh mong cầu duy nhất chính là sức khỏe, bình an. 

Theo ban trị sự chùa Thiên Hậu Bình Dương, tết năm nay lượng khách thập phương đến viếng và dâng hương đông hơn do tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát chặt chẽ. 

Đông đảo khách thập phương đến viếng, dâng hương, dâng hoa quả, cúng kiếng cầu cho quốc thái dân an và xin lộc ở chùa Bà Thiên Hậu, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương từ giao thừa Tết Quý Mão 2023 và kéo dài đến cao điểm 13, 14 rằm tháng Giêng.

Người dâng hương đông vì vậy khói hương nghi ngút bên trong khuôn viên chùa - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

[Nắng đẹp, người dân TP.HCM đi đường hoa, đi chùa cầu an - Ảnh 6.]

Các gia đình diện quần áo đẹp tham quan các điểm vui chơi ngày mùng 1 Tết Quý Mão - Ảnh: T.T.D.

Cây mai bonsai cổ thụ này được nhiều khách đến chụp ảnh tại Hội hoa xuân Tao Đàn ngày mùng 1 Tết - Ảnh: T.T.D.

Theo T.T.D - N.BÌNH

Link gốc: https://tuoitre.vn/nang-dep-nguoi-dan-tp-hcm-di-duong-hoa-di-chua-cau-an-20230122181331777.htm