Ngỡ ngàng với những thói quen kỳ quặc của con người ở thời đại trước

26-10-2017

Con người ở các thời đại trước từng duy trì rất nhiều thói quen kỳ lạ mà chúng ta khó có thể ngờ được. Đặc biệt nhất trong số đó có thể kể đến việc dùng đá thay giấy vệ sinh, chụp ảnh chân dung cho người chế hay thậm chí là sử dụng mỹ phẩm có chứa chất phóng xạ.

Ở châu Âu thời Trung Cổ, không ít người dân đã tập cho mình một thói quen đi ngủ rất kỳ quặc. Theo đó, những người này không hề ngủ trưa và dồn thời gian ngủ vào thời điểm sau khi mặt trời lặn. Lúc này, họ sẽ ngủ giấc đầu tiên đến tận nửa đêm rồi tỉnh dậy trong vòng 2-3 tiếng. Khoảng thời gian đó, sẽ được dùng để cầu nguyện, đọc sách hoặc trò chuyện với gia đình. Khi đã hoàn thành công việc, giấc ngủ thứ 2 sẽ được bắt đầu và kéo dài đến bình minh.

Trong khoảng thời gian từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, những chiếc váy lại được lựa chọn làm trang phục mặc định cho các bé trai. Thậm chí, cách ăn mặc “lệch nhịp” này còn kéo dài tới khi các cậu bé được 8 tuổi. Nguyên nhân chính của việc làm kỳ lạ này là bởi trẻ con phát triển với tốc độ rất nhanh và một chiếc váy sẽ có thể mặc rất lâu mới bị chật. Từ đó, các gia đình có thể tiết kiệm tiền mua vải, vốn là một thứ đắt đỏ thời bấy giờ.

Thật khó có thể tin là ở thời Trung Cổ, con người lại cho rằng “ở bẩn” là một điều tốt cho sức khỏe. Cụ thể, người dân và kể cả giới quý tộc thời kỳ đó quan niệm nước chỉ mang lại bênh tật, còn các loại chấy rận lại được xem như: “Viên ngọc của chúa trời”.

Vào thế kỷ 19, để lưu giữ những khoảnh khắc cuối cùng với người quá cố, tại các nước châu Âu đã tồn tại tục lệ chụp ảnh chân dung cho người chết. Đặc biệt hơn, trong những bức ảnh này, thi thể sẽ được trang điểm, ăn vận chỉnh chu và thậm chí, hai con mắt giả còn được vẽ lên trên mi mắt đã khép để họ có thể trông giống như khi còn sống nhất có thể.

Vào khoảng 50-60 năm trước đây, việc hút thuốc không hề bị cho là một thói quen xấu. Ở thời điểm này, tại các nước phát triển, chúng ta có thể thấy cảnh mọi người thoải mái hút thuốc mọi lúc mọi nơi, thậm chí là cả ở trên máy bay, mà không hề lo ngại các luật cấm hay án phạt như bây giờ.

Trước khi giấy toilet được phát minh ra, người xưa đã sử dụng rất nhiều cách đặc biệt để “làm sạch” sau mỗi lần đi nặng. Trong đó bao gồm: lá cây, lõi ngô, vỏ dừa, lông cừu, vải, bọt biển, nước. Tuy nhiên phương pháp đặc biệt nhất có lẽ thuộc về người Hy Lạp cổ, khi họ thậm chí còn sử dụng cả đá và mảnh gốm vỡ cho việc này.

Vào đầu thế kỷ 20, khi các tác động tiêu cực của chất phóng xạ chưa được phát hiện, chúng thậm chí đã được coi là một loại vật chất “thượng phẩm”. Đây cũng là thời kỳ mà các sản phẩm đồ ăn, nước uống, mỹ phẩm có bổ sung thêm radium và thorium được quảng cáo với tác dụng thần kỳ và rất được giới quý tộc ưa chuộng. Trào lưu này chỉ kết thúc khi vận động viên Eben Byers mất mạng sau khi dùng một liều lớn thuốc có bổ sung chất phóng xạ.


Theo Thảo Vy (Nguồn B.S)_ Dân Trí