Người Indonesia tổ chức lễ Vesak tại ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới

18-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện ở Indonesi, lễ Vesak đã được tổ chức trở lại với hàng trăm chiếc đèn lồng được các Phật tử Indonesia thả lên trời tại ngôi đền Borobudur.

Hơn một nghìn Phật tử từ khắp quần đảo đã tập trung tại ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới, nằm ở Magelang, miền Trung Java, để tưởng nhớ sự ra đời, giác ngộ và qua đời của Đức Phật Siddharta Gautama.

Các lễ kỷ niệm vào đêm ngày 16/5 bao gồm cầu nguyện và thiền định, xin nước thánh và thả đèn lồng tượng trưng cho sự buông bỏ tiêu cực.

Ông Eric Fernardo, phát ngôn viên của sự kiện cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể tổ chức lễ kỷ niệm kể từ khi đại dịch bắt đầu. Vì hiện giờ đất nước vẫn còn trong thời kỳ còn dịch nên chúng tôi đã giới hạn số lượng người tham gia chỉ có 1.200 người."

Chỉ những người nhận được lời mời và đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 mới được phép vào khu phức hợp rộng lớn của Borobudur để tham gia các buổi lễ.

Trước đại dịch, sự kiện này thường có sự tham gia của hơn 20.000 người từ khắp đất nước đa số theo đạo Hồi và những nơi khác.

Bất chấp những hạn chế và các quy định nghiêm ngặt về sức khỏe, các nhà sư và người thờ cúng đã tôn kính tuân theo các nghi lễ và lễ rước kéo dài ba ngày, bao gồm cả nghi lễ lấy nước thánh từ những con suối nguyên sơ tại Jumprit ở quận Temanggung gần đó.

Lễ rước và đếm ngược đến lễ Vesak cũng được phát trực tiếp cho những người không nhận được lời mời tham dự.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn