Nhà kính công nghệ cao của UAE thử nghiệm nhân giống cây trồng đột biến trong không gian

11-09-2021

(Kyluc.vn – Worldmark.world) Công ty Nanoracks từng triển khai các vệ tinh nhỏ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), vừa thành lập một công ty con chuyên về khoa học công nghệ ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có tên StarLab Oasis.

Công ty mới sẽ mở nhà kính thử nghiệm đầu tiên năm 2022, theo tổng giám đốc Allen Herbert. Các nhà khoa học của StarLab Oasis sẽ đưa hạt giống cây nông nghiệp quan trọng vào không gian để tạo những đột biến giúp cho ra đời giống mới với sức sống bền bỉ và năng suất cao hơn. Kỹ thuật gây đột biến trong không gian (space mutagenesis) này đã được ứng dụng thành công ở Trung Quốc trong hơn 3 thập kỷ.

Hiện nay, Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới triển khai chương trình nhân giống vũ trụ, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Trung Quốc đã phóng hạt giống vào không gian trong nhiều chuyến bay từ cuối thập niên 1980. Năm 2006, vệ tinh Shijian-8 bay vòng quanh quỹ đạo và trở về Trái Đất với 215 kg rau củ và hạt giống. Các nhà quản lý nông nghiệp ở Trung Quốc đã thông qua hơn 200 giống cây trồng đột biến trong vũ trụ có năng suất cải tiến, khả năng thích nghi với môi trường và kháng bệnh cao hơn từ những năm 1990, bao gồm giống lúa mỳ được trồng nhiều thứ hai ở nước này, Luyuan 502.

"Ngày nào đó, sản xuất thực phẩm bền vững và hiệu quả kinh tế sẽ tập trung một phần lớn ở sa mạc, những môi trường khắc nghiệt và ngoài Trái Đất. Lý do là sự dồi dào của năng lượng mặt trời có thể tái tạo. Nhờ công nghệ mà StarLab Oasis phát triển, chắc chắn chúng ta có thể trồng lương thực hiệu quả hơn trên sa mạc và trong không gian nhờ năng lượng sẵn có", Herbert chia sẻ.

Tác động tăng dần của biến đổi khí hậu có thể biến ngày càng nhiều đất trồng trọt trên Trái Đất thành nơi dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khó đoán. Cùng lúc, các cơ quan vũ trụ đang tìm kiếm công nghệ cho phép trồng lương thực ở những nơi khắc nghiệt ngoài Trái Đất như Mặt Trăng, sao Hỏa hoặc thiên thể có nhiệt độ lạnh giá, không khí quyển và rất ít nước. StarLab Oasis hy vọng nhà kính trồng các giống cây đột biến mới với sức sống bền bỉ hơn sẽ giúp thay đổi nền nông nghiệp ở vùng phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực.

Trước đây, Nanoracks từng phóng hạt giống lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, bao gồm hạt giống cây cọ do Cơ quan Vũ trụ UAE lựa chọn năm 2019. Những hạt giống này đang được nghiên cứu ở Đại học UAE. Nanoracks cũng đang phát triển công nghệ biến các tầng tên lửa đã qua sử dụng thành trạm vũ trụ mini. Trạm đầu tiên có thể bắt đầu hoạt động năm 2024 và nhiều khả năng một số trạm trong đó sẽ hoạt động như nhà kính trên quỹ đạo của StarLab Oasis, theo Herbert.

Theo Worldmark.world

 


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn